อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ทส.ขอชาวเหนือ"หยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ หยุดเผา เพื่อชาติ"

ทส. ขอปชช.9 จังหวัดภาคเหนือ“หยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ หยุดเผา เพื่อชาติ” ยันภาครัฐไม่ได้นิ่งนอนใจสู้วิกฤติไฟป่า อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 15.05 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันใน 4 จังหวัดวิกฤต คือ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย และพะเยา ภาพรวมวันนี้ดีขึ้นมาก พบจุดความร้อนลดลงถึงร้อยละ 50 แต่คุณภาพอากาศยังคงวิกฤติเนื่องจากสภาพอากาศปิดทำให้มีฝุ่นสะสมและลมใต้พัดขึ้นเหนือ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาในช่วงระหว่างวันที่ 1 - 5 เม.ย. นี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น คาดว่าจะทำให้สถานการณ์ฝุ่นPM 2.5 ในพื้นที่ดังกล่าวดีขึ้น สำหรับจังหวัดอื่นๆ ก็ขอให้มีการเฝ้าระวัง โดยใช้ผลการดำเนินการของจังหวัดเชียงใหม่เป็นแนวทางในการดำเนินงาน

นายจตุพร กล่าวอีกว่า กระทรวงทรัพยากรฯ ได้มีการบูรณาการกับทุกภาคส่วน จังหวัด ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองท้องถิ่น ในการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน ร่วมกันดำเนินการอย่างเต็มที่ มีการจัดชุดลาดตระเวนดับไฟป่าและจับกุมผู้กระทำความผิดดำเนินคดี การกำหนดพื้นที่เสี่ยงเพื่อเฝ้าระวังเป็นพิเศษ พร้อมทั้งชุดเจ้าหน้าที่ร่วมเพื่อประจำในพื้นที่เพื่อสร้างการรับรู้ความเข้าใจแก่พี่น้องประชาชน ทั้งนี้ จะมีการสรุปสถานการณ์และผลการดำเนินงานเป็นประจำทุกวัน โดยให้ทางจังหวัดเป็นหลักในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลดังกล่าวให้ประชาชนได้รับทราบ

ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ ภาครัฐมิได้นิ่งนอนใจ ขอให้ประชาชนวางใจและเชื่อมั่นในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาของภาครัฐ และในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ปฏิบัติตนตามแนวทางการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยขอให้ “หยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ หยุดเผา เพื่อชาติ” และพี่น้องประชาชนสามารถติดตามข่าวสารการดำเนินงานแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันจากทางจังหวัดได้ทุกวัน และขอขอบคุณแทนผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุกๆ ท่าน ในความเข้าใจและการสนับสนุนอุปกรณ์ สาธารณูปโภค และเวชภัณฑ์ ต่างๆ ที่ประชาชนสนับสนุนมา กระทรวงทรัพยากรฯ มีความซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่ง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14