อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

"ชวน"ชี้โยกงบฯมาไว้'งบกลาง'แก้โควิดไม่ต้องขอสภาฯ

"ชวน"ชี้เป็นอำนาจของรัฐโยกงบแต่ละกระทรวง10% มาไว้ “งบกลาง” เพื่อแก้ปัญหาโควิด -19 ไม่ต้องมาขอสภาฯ   ด้าน “หมอรามา” เผย หน้ากากN95 ขาดแคลน ต้องใช้ซ้ำ วอนปชช.ที่ตุนไว้ นำมาบริจาค อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 15.09 น.

 
เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมทีมงาน ได้นำเงินจำนวน 100,000 บาท มาบริจาคให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมี นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี รับมอบ   ขณะที่ทีมงานของนายชวนยังได้นำข้าวกล่อง จำนวน 200 กล่อง มอบให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้วย

โดยนพ.ปิยะมิตร กล่าวว่าขณะนี้ บุคลากรทางการแพทย์ ขาดแคลนหน้ากาก N95 เพื่อใช้ดูแลผู้ป่วยหนัก จนต้องนำมาทำความสะอาดและใช้ซ้ำ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาประชาชน ซื้อเก็บไว้ จำนวนมาก สำหรับการป้องกันฝุ่น PM 2.5 จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชน นำหน้ากากเหล่านี้มาบริจาคให้กับทางโรงพยาบาล ซึ่งทางการแพทย์สามารถใช้ป้องกันดูแลผู้ป่วยหนักได้ เพราะสำหรับการป้องกันโควิด- 19 นั้นประชาชนทั่วไปไม่มีความจำเป็น ต้องใช้หน้ากาก N95 ในตอนนี้ นอกจากนี้หากประชาชนมีหม้อนึ่งที่ใช้ระบบ UV ในการทำความสะอาดก็สามารถนำมาบริจาคได้เช่นกัน ซึ่งสามารถบริจาคได้ทุกโรงพยาบาลหรือจะมาบริจาคที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ก็ได้ หลังจากนี้ทางโรงพยาบาลจะได้กระจายแจกจ่าย ไปยังโรงพยาบาลอื่นๆต่อไป

นายชวน กล่าวถึงกรณีที่ รัฐบาลอาจตัดงบ ประมาณของแต่ละกระทรวง ทบวง กรม ร้อยละ 10 ไว้ที่งบกลาง เพื่อแก้ปัญหาไวรัสโควิด -19 ว่า เป็นสิทธิ์ของรัฐบาลที่จะตัดสินใจ ดำเนินการ เพราะถือว่า สภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ไปแล้ว จึงเป็นอำนาจของรัฐบาลที่จะดำเนินการ ซึ่งการจะนำงบประมาณ ร้อยละ 10 ไปใช้ก็สามารถทำได้ ถือเป็นเรื่องของการบริหารงบประมาณ โดยไม่จำเป็นต้องออกเป็นกฎหมายเพิ่มเติม เว้นแต่ จะกู้เงิน หรือขอตั้งงบประมาณเพิ่มเติม จึงต้องออกเป็นกฎหมาย.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 14