อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ปชป.แนะ'ล็อกดาวน์'ชาติ14วัน มั่นใจยอดติดเชื้อโควิดลด

รองหัวหน้าปชป.แนะรัฐบาลล็อกดาวน์ประเทศ 14 วัน ชง 5 มาตรการ มั่นใจลดยอดผู้ติดเชื้อ“โควิด -19”ได้แน่นอน อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 15.18 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า  ถึงเวลาต้องใช้ยาแรง  ทั้งนี้ ตนได้ติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่องทุกวัน พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อต่อวันยังสูงหรือยังน่าเป็นห่วงอยู่ กล่าวคือยังหาจุดที่เส้นกราฟจะลดลงไม่พบ แม้ว่ารัฐบาลได้ขอความร่วมมือให้ทุกคนใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ยังมีคนบางส่วนไม่ให้ความร่วมมือ พยายามหาช่องโหว่ของมาตรการดังกล่าวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองดังที่ได้รับทราบกันอยู่   

ทั้งนี้ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะต้องใช้ยาแรง โดยขอเสนอให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ประเทศไทย เป็นระยะเวลา 14 วันในระยะแรก ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว รัฐบาลจะต้องประเมินผลกระทบของการใช้มาตรการนี้แล้วปรับแก้ตามความเหมาะสม ซึ่งอาจจำเป็นต้องขยายเวลาการล็อกดาวน์ออกไปก็ได้  ทั้งนี้ รัฐบาลจะต้องเป็นผู้ดำเนินการหลักการใหญ่ๆของมาตรการดังกล่าว ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยให้หน่วยงานท้องถิ่นพิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่
              
นายสามารถ กล่าวต่อว่า หลักการใหญ่ที่รัฐบาลจะต้องดำเนินการ อาทิ 1.ประกาศห้ามประชาชนทั้งประเทศออกนอกบ้านตลอด 24 ชั่วโมง และห้ามเคลื่อนย้ายข้ามเขตจังหวัด อำเภอ และประเทศด้วย หรือ “คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า” 2.สำหรับร้านค้าโดยเฉพาะร้านอาหาร ร้านขายยา เครื่องอุปโภคบริโภคให้เปิดเป็นห้วงเวลาตามความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ แต่ต้องประกาศให้ประชาชนในพื้นที่นั้นทราบเวลาเปิด-ปิดโดยทั่วกันอย่างชัดเจน  3. หากประชาชนมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องออกจากบ้าน จะต้องได้รับอนุญาตเป็นการเฉพาะ  

4.ในกรณีที่ประชาชนไม่ปฏิบัติตามให้ลงโทษทันที และประกาศให้สังคมทราบโดยทั่วกัน 5.เพื่อช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดร้ายแรงนี้ ตนขอเสนอให้รัฐบาลปรับโยกงบประมาณปี 2563 ที่กำลังใช้กันอยู่ และปรับงบประมาณปี 2564 ที่กำลังดำเนินการอยู่มาช่วยเหลือประชาชนให้มีกินมีใช้อย่างเพียงพอตามความเหมาะสม รวมทั้งดูแลบริษัทห้างร้านให้สามารถอยู่ได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยอาจให้เงินช่วยเหลือบริษัทห้างร้านฟรี แต่มีเงื่อนไข เช่น ไม่ปลดพนักงานออก เป็นต้น หรืออาจให้บริษัทห้างร้านกู้เงินดอกเบี้ยต่ำ เป็นต้น
               
“หากทำได้เช่นนี้ ผมมั่นใจว่าเราจะสามารถช่วยกันลดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลงได้อย่างแน่นอน นั่นหมายความว่าเราช่วยกันดึงเส้นกราฟให้ลดลงได้ ถึงวันนั้นเราจะได้เปล่งเสียงไชโยพร้อมกันทั่วประเทศ”นายสามารถ กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

บอกต่อ : 44