อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

จี้แจงปมแหกคำสั่งนายกฯ จัดชกมวยทำ'โควิด-19'ระบาด

กมธ.กีฬาฯ ทำหนังสือถึงผู้ที่เกี่ยวข้องแจง ปมแหกคำสั่งนายกฯ หลังมีการอนุญาตให้จัดมวยลุมพินี จนเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดโควิด-19 อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 17.20 น.

 
เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 สนามมวยลุมพินี ได้มีการจัดการแข่งขันชกมวย รายการใหญ่ที่มีชื่อว่า "ศึกลุมพินีแชมป์เปี้ยนเกริกไกร" ซึ่งมีการจัดคู่มวยดังขึ้นชก 1 คู่ ส่งผลให้มีบรรดา เซียนมวย และประชาชนที่สนใจเข้าไปร่วมชมมวยรายการนี้จำนวนมาก และมี พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ในฐานะนายสนามมวยเวทีลุมพินี ณ ขณะนั้น ไปร่วมชมด้วย ซึ่งภายหลังพบว่า ติดเชื้อ COVD - 19 และมีคนในวงการมวยติดเชื้อหลายราย และเกิดการแพร่ระบาดของโรคเป็นวงกว้างนั้น

ดร.บุญลือ กล่าวว่า ทราบว่าก่อนการจัดการแข่งขันนั้น สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท) ได้มีหนังสือแจ้งขอความร่วมมือตามมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาการติดเชื้อ COVD - 19 ถึงนายสนาม มวยเวทีลุมพินี เพื่อให้ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม) เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ให้หลีกเลี่ยงหรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเช่นการจัดการแข่งขันกีฬาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2563”

“แต่ยังมีการจัดแข่งขันจนมีการติดเชื้ออย่างแพร่หลาย และส่งผลให้มีการแพร่กระจายเชื้อออกไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศในวงกว้าง คณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร มีหน้าที่และอำนาจในการตรวจสอบพิจารณาหาข้อเท็จจริง ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย”ประธานกมธ.กีฬา กล่าวต่อว่า เรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่ต้องผิดชอบโดยตรง และเพื่อให้การพิจารณา เป็นไปด้วยความรอบคอบได้รับทราบข้อมูล ข้อเท็จจริง ที่เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ดังนั้นคณะกรรมาธิการ จึงได้ทำหนังสือให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ประกอบด้วย ผู้บัญชาการกองทัพบก ,ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, ประธานคณะกรรมาการกีฬามวยและนายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ให้ชี้แจงปัญหานี้เป็นการเบื้องต้น

“ผมเชื่อว่าสิ่งที่ประชาชนสงสัยประเด็นอยู่ที่ว่าเหตุใด นายสนามมวยเวทีลุมพินี จึงอนุญาตให้มีการจัดการแข่งขันชกมวย ทั้งนายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการว่าให้หลีกเลี่ยงหรือเลื่อนการจัดกิจกรรม และการจัดแข่งขันของสนามมวยลุมพินีนั้น ทำไมไม่ให้ความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย และไม่ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง มาตรการป้องกันโรคและสุขภาพและในส่วนกองทัพบกในฐานะหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบสนามมวยลุมพินีโดยตรง ได้มีมาตรการในการกำหนดบทลงโทษแก่นายสนามมวยเวทีลุมพินี หรือไม่ อย่างไร รวมถึง กองทัพบก มีมาตรการในการเยียวยาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในครั้งนี้หรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ขอให้รายงานชี้แจงเป็นรายลักษณ์อักษรให้ทราบภายในวันที่ 24 เมษายน 2563 นี้” ดร.บุญลือ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16