อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ฝ่ายค้านลั่นพร้อมร่วมมือรัฐบาลฝ่าวิกฤติโควิด-19

“สมพงษ์”ลั่นฝ่ายค้านพร้อมร่วมมือรัฐบาลฝ่าวิกฤติโควิด-19ไปด้วยกัน ชี้ชีวิตประชาชนสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง แนะใช้วิธีที่ฉลาด สร้างบาดแผลให้กับประเทศน้อยที่สุด พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 10.21 น.


เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า สถานการณ์ของบ้านเมืองเราวันนี้เจอโจทย์ปัญหาที่ใหญ่และหนักหนาสาหัสจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ซึ่งกระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่ทั้งด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง เป็นเรื่องที่ท้าทายทุกคนในชาติว่า เราจะสามารถฟันฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกันได้หรือไม่ ทั้งนี้ ตนมองว่าชีวิตของพี่น้องประชาชนสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง เราต้องร่วมกันทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาชีวิตของประชาชนไว้ด้วยวิธีที่ชาญฉลาด และสร้างบาดแผลให้กับประเทศน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ตนและพรรคร่วมฝ่ายค้านพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลทั้งในด้านการจัดสรรงบประมาณ การออกกฎหมายเร่งด่วน และการเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาที่สร้างสรรค์ เพื่อเราจะได้ฝันฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน อย่างไรก็ตาม วันนี้รัฐบาลต้องมีความเด็ดขาด และชัดเจนโปร่งใส เพื่อยับยั้งไวรัสโควิด-19 ไม่ให้ลุกลามจนระบบสาธารณสุขไม่สามารถรับมืออย่างประเทศอิตาลี หมอ พยาบาล ซึ่งเป็นนักรบแนวหน้าต้องมีอุปกรณ์เครื่องมือในการป้องกัน ไม่ขาดแคลนจนต้องออกมาขอรับบริจาค

นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า การรณรงค์เรื่องการสร้างระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) และการปฎิบัติตัวเพื่อการป้องกันตัวเองของประชาชนถือเป็นหัวใจสำคัญในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 จำเป็นที่จะต้องเสริมความเข้าใจให้กระจ่างชัดและทั่วถึง เพราะนี่ถือเป็นการลงทุนป้องกันที่มีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด นอกจากนี้ ปัญหาเศรษฐกิจสืบเนื่องจากวิกฤติโควิด-19 ก็เป็นโจทย์ใหญ่ที่หนักหนาไม่แพ้กัน รัฐบาลจะต้องมีมาตรการและแผนรองรับที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งบประมาณปี 63 ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ทั้งนี้ ประเทศมีปัญหาถาโถมเข้ามารอบด้าน ทั้งโควิด-19 เศรษฐกิจ ไฟป่าทางภาคเหนือ และภัยแล้ง เป็นบทพิสูจน์ความร่วมมือร่วมใจของคนไทยทุกคนในการเอาชนะวิกฤติที่หนักหนาสาหัสครั้งนี้ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลรับฟังเสียงของประชาชน ขณะที่ประชาชนเองก็ต้องร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเคร่งครัด เพราะนี่คือเวลาที่จะหันหน้ามาร่วมมือกัน ช่วยนำพาประเทศให้พ้นจากวิกฤติ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7