อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

แนะหยุดซื้อไข่ไก่10วัน เชื่อล้นตลาดราคาดิ่งเหวแน่

“เด็ก พปชร.”แนะแก้ไข่แพง  หยุดซื้อ 10 วันเชื่อล้นตลาดราคาดิ่งลงแน่ จี้ ก.พาณิชย์เร่งแก้ไข่ไก่แพง  ฟันคนขายเกินราคา-กักตุนแบบเด็ดขาด พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 12.03 น.


เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ขณะนี้เรากำลังมีปัญหาเรื่องราคาไข่ไก่ในหลายพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนและทีมงานได้ลงพื้นที่ที่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ พบปัญหาความเดือนร้อนของชาวบ้าน ที่ยังหาซื้อไข่ไก่ไม่ได้ มีพ่อค้าแม่ค้าไม่กี่ราย ที่สามารถหามาจำหน่ายได้ แต่ราคาก็สูงกว่าราคาปกติมากโดยเบื้องต้น ตนได้ประสานไปยังพาณิชย์จ.ชัยภูมิ เพื่อให้ช่วยเหลือและแก้ไขปัญหานี้โดยเร่งด่วน

ทั้งนี้เรื่องนี้กระทรวงพาณิชย์ควรต้องออกมาแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว เน้นที่การควบคุมราคาอย่างเข้มข้นตั้งแต่หน้าฟาร์ม และจัดการอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่ฉวยโอกาสบนความเดือนร้อนของพี่น้องประชาชน หากพบใครกักตุนและขายราคาแพงเกินที่กำหนดต้องลงโทษให้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะหากปล่อยไว้แบบนี้ประชาชนจะเดือนร้อน เพราะหลายคนในช่วงนี้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 บางคนไม่มีงานทำหรือรายได้ลดลงอย่างมาก

"ไข่ไก่ถือเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารของคนเกือบทุกบ้านเพราะทำอาหารได้ง่ายราคาไม่แพง แต่วันนี้กลับมีคนพยายามฉวยโอกาสบนความเดือนร้อน โดยข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิต  ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ประเทศไทยสามารถผลิตไข่ไก่ได้ประมาณวันละ 40 ล้านฟอง ซึ่งตอนนี้กระทรวงพาณิชย์ สั่งงดการส่งออกทำให้น่าจะเพียงพอต่อความต้องการ แต่ทำไมไข่ไก่ยังขาดแคลนและมีราคาแพง" นายสัมฤทธิ์ กล่าว

นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ตามความคิดของตน หากพ่อค้ายังเอาเปรียบกันแบบนี้ เราควรต้องหามาตรการเพื่อตอบโต้พวกเขาบ้าง ตนแนะนำให้พี่น้องคนไทยหยุดซื้อไข่ไก่สัก 10 วันจะทำให้เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทันที เชื่อว่าไข่ไก่จะล้นตลาดและกลับสู่สภาวะปกติได้อย่างแน่นอน เพราะประเทศไทยผลิตไข่ได้วันละ 40 ล้านฟองถ้า 10 วันก็จะมีไข่ไก่ 400 ล้านฟอง ไข่ไก่จะล้นตลาดราคาจะตกแบบทิ้งดิ่งอย่างแน่นอน.
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16