อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ขอเลือดคนหายป่วยโควิด สกัด"พลาสมา"ช่วยเหยื่อใหม่

กาชาดวอนคนไทยหายป่วยโควิด-19 บริจาคเลือด สกัดพลาสมาช่วยผู้ป่วยรายใหม่สู้โรค อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 เวลา 22.39 น.


เมื่อวันที่ 5 เม.ย. รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกขณะนี้ การรักษาผู้ป่วยยังต้องพึ่งพาการให้ยารักษาตามอาการของผู้ป่วย และการผลิตวัคซีนยังอยู่ในกระบวนการของพัฒนาและวิจัยอย่างเร่งด่วน แต่ยังมีอีกวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 คือการนำพลาสมาจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายแล้ว นำไปใช้รักษาผู้ป่วยอาการรุนแรงได้

ดังนั้นศูนย์บริการโลหิตฯ จึงขอรับบริจาคพลาสมาจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายดีไม่มีอาการ ออกจากโรงพยาบาลและกักตัวที่บ้านครบ 14 วันแล้ว
ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษาศูนย์บริการโลหิตฯ กล่าวว่า พลาสมาของผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 จะมีประโยชน์ในการใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วยเปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มใช้รักษาโรคได้

โดยภูมิต้านทานต่อไวรัสโควิด-19 ที่ร่างกายสร้างขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะสร้างขึ้นสูงหลังสัปดาห์ที่ 2 -4 จะช่วยยับยั้งไวรัสโควิด-19 ไม่ให้เข้าไปทำลายเซลล์ปอด จนทำให้ปอดอักเสบรุนแรง และแพร่กระจายสร้างความเสียหายไปทั่วร่างกาย ช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตได้เพิ่มขึ้น
ทั้งนี้จากผลการศึกษาการใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยในเมืองเซี่ยงไฮ้และเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน พบว่ามีรายงานผลการรักษาที่ชัดเจนว่า พลาสมาของผู้ป่วยที่หายดีแล้วสามารถนำมารักษาผู้ป่วยและให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ซึ่งองค์การอนามัยโลก และองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็อนุญาตให้ใช้พลาสมาของผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายแล้ว มาใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ในสถานการณ์ฉุกเฉินขณะนี้

สภากาชาดไทย จึงขอเชิญชวนผู้ป่วยที่หายจากโรค COVID-19 กลับมาช่วยบริจาคพลาสมา ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับผู้ป่วยรายต่อๆ ไป โดยผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตฯ โทร. 0 2263 9600-99.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28