อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

นายกฯถกศบค.ประเมินโควิด-19 หลังประกาศเคอร์ฟิว

นายกฯ นำถกศบค. ประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 หลังประกาศเคอร์ฟิวครบสัปดาห์  พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 10.33 น.


เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) หรือ ศบค. ผ่านระบบ Video Conference โดยมีเพียงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง อาทิ  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้บริหารระดับสูงเข้าร่วม

คาดว่าจะมีการหารือประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19  จากการประกาศเคอร์ฟิว ในช่วงเวลา 22.00 - 04.00 น.ครบ 1 สัปดาห์ รวมถึงติดตามงานด้านต่างๆ ของ ศบค. ซึ่งล่าสุด นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. แต่งตั้ง ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้านการคมนาคมและขนส่งทั่วราชอาณาจักร 

ขณะเดียวกัน ยังคงต้องติดตามดูจำนวนตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิค-19 ที่ล่าสุดเมื่อวานนี้ 8 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 111 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เดินทางกลับจากการไปร่วมพิธีทางศาสนาที่อินโดนีเซีย และยังคงมีคนไทยในต่างประเทศจำนวนมากเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นลักษณะของการทยอยเข้ามาก็ตาม

โดยรัฐบาลได้เตรียมสถานที่กักตัวไว้ให้  ทั้งส่วนกลางและต่างจังหวัดเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ  ภายหลัง จากวานนี้ (8 เม.ย.)นายกรัฐมนตรี ลงไปตรวจเยี่ยม โรงแรมภัทรา พระราม9  เพื่อสอบถาม และรับฟังแนวทางการแก้ไขปัญหาเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามคงต้องจับตาดูว่าจะมีการประกาศขยายเวลาเคอร์ฟิวเพิ่มเติมหรือไม่ เพื่อให้ยอดผู้ติดเชื้อลดลงและเหลือน้อยที่สุด 

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรี ที่ห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้า คาดว่าเป็นการรายงานมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตามโครงการ เพื่อพิจารณาขยายเวลาในการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท เพิ่มเติม อีกทั้งภายหลังการประชุมวันนี้จะมีการแถลงข่าวโดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ในช่วงเวลาประมาณ 12.30 น. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12