อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ศบค.เตือนตั้งวงก๊งเหล้า ช่วงสงกรานต์ผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ศบค.เตือน ตั้งวงก๊งเหล้าช่วงสงกรานต์ ผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ส่องเจอโดนตร.รวบ ด้าน กต.ประสานสหรัฐฯรับนร.เอเอฟเอสกลับไทย แจงช่วยเงินคนไทยในตปท.แค่แนวคิด ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 เวลา 13.36 น.


เมื่อวันที่ 10 เม.ย.  ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สำหรับผลการปฏิบัติการช่วงเคอร์ฟิวเมื่อคืนวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ต่อเนื่องวันที่ 10 เม.ย. มีผู้ออกนอกเคหสถาน 1,152 ราย มั่วสุมรวมกลุ่ม 94 คน รวม 1,246 คน แบ่งเป็น ดำเนินคดี 1,083 คน ตักเตือน 163 คน ถือว่าลดลงจากวันก่อน และถ้าจะให้ตัวเลขผู้ป่วยลดลงกว่านี้ จะต้องออกจากบ้านน้อยกว่านี้ ตอนนี้ตนได้ประสานให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แยกตัวเลขมาเป็นรายจังหวัด เพื่อให้เห็นการให้ความร่วมมือของประชาชนแต่ละพื้นที่ จะได้นำไปวิเคราะห์ถึงผลที่ตามมา ซึ่ง สตช.จะดำเนินการให้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีจังหวัดที่ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอด 24 ชั่วโมง จำนวน 11 จังหวัด ส่วนผู้ที่มีการกักตุนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วมาสังสรรค์กันช่วยเทศกาลสงกรานต์จะมีความผิดหรือไม่นั้น ถ้าเกิดมีการรวมตัวกันแล้วทำให้เกิดเสียงดังเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ามาดำเนินคดีได้ เพราะอยู่ในช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพราะในการประชุมของกระทรวงสาธารณสุข เรายังเห็นพฤติกรรมที่เกิดจากการร่วมกลุ่มเล็กๆ แม้ร้านค้าจะไม่ให้นั่ง ก็ยังเห็นจับกลุ่มนั่งก๊งเหล้า ยังเห็นได้อยู่ทั่วไป ถือว่าสุ่มเสี่ยงมาก นอกจากนี้ มีจังหวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศระงับการเดินทางเข้า – ออกพื้นที่ 15 จังหวัด ได้แก่ นราธิวาส ปัตตานี ภูเก็ต สตูล ตราด น่าน ยะลา พัทลุง สงขลา บึงกาฬ ระนอง ร้อยเอ็ด ตรัง มุกดาหาร นครพนม

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของคนไทยที่เตรียมเดินทางกลับประเทศ วันนี้รวม 33 คน ได้แก่ เวลา 09.00 น.  มีคนไทยเดินทางกลับจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ 15 คน และเวลา 17.00 น. มีคนไทยจากประเทศสิงคโปร์ 18 คน ส่วนในวันที่ 11 เม.ย. จะมีคนไทยกลับจากประเทศรัสเซีย 35 คน ญี่ปุ่น 1 คน คนเหล่านี้จะไปอยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ ซึ่งบางคนบอกว่าดีกว่าหลายประเทศ นอกจากนี้ ยังจะมีนักเรียนเอเอฟเอสกลับจากประเทศสหรัฐฯ 152 คน ที่ยังไม่มีเที่ยวบิน เรากำลังประสานให้มากับเครื่องบินของสหรัฐฯที่จะเดินทางมารับทหารของเขา ขณะนี้สถานทูตอยู่ระหว่างประสานเพื่อให้ได้วันเวลาที่ชัดเจน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการเยียวยาคนไทยในต่างประเทศที่ต้องการจะเดินทางกลับมานั้น เป็นแนวความคิดที่มีการหารือในที่ประชุม ศบค. เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมองว่า ตามหลักคนไทยมีสิทธิกลับประเทศ แต่เราก็ต้องดูแลคนไทยในประเทศอีก 60 กว่าล้านคน จึงต้องจัดสมดุลให้ดี จึงนำมาสู่แนวคิดที่ว่าในเมื่อเราเยียวยาคนที่ได้รับผลกระทบในประเทศ คนที่อยู่ในต่างประเทศก็ถือเป็นคนที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน ถ้าให้เกิดการเคลื่อนย้ายคนให้น้อยที่สุด หากเขาอยู่ต่างประเทศแล้วถูกหยุดจ้างงาน ไม่มีรายได้ จะทำอย่างไรให้เขาอยู่ได้ จะส่งเงินไปได้หรือไม่ ซึ่งที่ประชุมมองว่า มันเป็นเหตุเป็นผล ต้องดำเนินการให้เขาดำรงชีพอยู่ได้ เพราะก็เป็นคนไทย หลายคนในที่ประชุม ศบค.เห็นด้วย เหลือแค่หลักปฏิบัติที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ไปดูตัวเลขและกลับมารายงานว่าต้องใช้งบประมาณเท่าไร แล้วจึงจะสรุปแนวทางออกมา ดังนั้น เรื่องนี้จึงถือเป็นแนวคิดอยู่.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 16