อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

บอร์ดสปส.ถกขยายสิทธิรับชดเชย "รร.-ท่องเที่ยว-บริการ"

“แรงงาน”เผยบอร์ดสปส. เตรียมถกขยายสิทธิผู้ประกันตนรับเงินเชยเชยกลุ่ม “โรงแรม-ท่องเที่ยว-บริการ” เข้าเกณฑ์เหตุสุดวิสัย ยันใช้ฐานเดิม 62 % รับสูงสุดไม่เกิน 9,300 บาทและไม่ต่ำกว่า 5 พันบาท คาดเริ่มได้ปลายสัปดาห์หน้า  อาทิตย์ที่ 12 เมษายน 2563 เวลา 12.52 น.


เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรมว.แรงงาน กล่าวถึงสำนักงานประกันสังคม เตรียมหารือจ่ายเงินชดเชยกรณีปิดกิจการชั่วคราว 9,000 บาท ว่า เรื่องดังกล่าวนี้เป็นเรื่องเดิม ซึ่งผู้ประกันตนที่จะได้รับเงินชดเชยคือ 1. กรณีรัฐสั่งปิดและ 2.ประสบวิกฤตโควิด-19 ตรงๆ คือคนในหน่วยงานติดเชื้อหรือมีคนกลุ่มเสี่ยง และสิ่งที่จะเกิดขึ้นใหม่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตดังกล่าวนี้เรามองว่าเป็นเหตุสุดวิสัยที่เขาไม่สามารถมาทำงานได้ตามปกติหรือประกอบกิจการได้ตามปกติ ฉะนั้นก็ควรที่จะได้รับเงินชดเชยในส่วนนี้ด้วย

ดังนั้นส่วนอัตราชดเชยจำนวน 9,000 บาทนั้น ก็คิดคิดเช่นเดียวกันคือ 62% ฐานคือค่าแรงขั้นต่ำ และเพดานคือ 15,000 บาท เท่ากับว่าเขาจะได้รับไม่เกิน 9,300 บาท และได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท เพียงแต่ว่าเราจะไปช่วยคนที่เขาเดือดร้อนแต่ยังไม่ครอบคลุม จากมาตรการก่อนหน้านี้ เช่น โรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยวโดยหากเข้าช่วยเหลือประกันตนม. 33 จะเป็นการช่วยผู้ประกอบการไปด้วย
 
นายดวงฤทธิ์ ยังกล่าวถึง ยอดผู้ประกันตนมาลงทะเบียนรับสิทธิ ขณะนี้ยอดยังใกล้เคียงเดิมเพราะนายจ้างเขายังสู้อยู่ และเขารับรู้ถึง 2 มาตรการที่เข้าเกณฑ์จากภาครัฐที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ต่ตนเชื่อว่าหลังจากวันที่ 14 เม.ย. ที่จะมีการประชุมบอร์ดของสำนักงานประกันสังคม หากมีการขยายผู้ที่จะได้การชดเชยไม่ว่าจะเป็นธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจบริการ หรือธุรกิจโรงแรม ได้ด้วย เชื่อว่าผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจะมาลงทะเบียนเพิ่มขึ้น เพราะขณะนี้เขายังไม่เข้าเกณฑ์รับการช่วยเหลือ 
 
“ ขณะนี้เรากำลังเร่งเพื่อที่จะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ประกันตน ทั้งนี้จากที่ตนคำนวณคาดว่าปลายสัปดาห์หน้าจะต้องมีการจ่ายเงินชดเชยในส่วนนี้ อย่างไรก็ตามที่หลายคนบอกว่ามีความล่าช้านั้น เพราะเรื่องดังกล่าวนี้ประกอบด้วยกันหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขเรื่องประสิทธิให้ผู้ประกันตนได้รับเงินขดเชยเพิ่มขึ้นจากเดิม 50% ขยับขึ้นเป็น 62%  จึงทำให้มีขั้นตอนเพิ่มเข้ามา

ทั้งนี้หากไม่แก้ผู้ประกันตนหลายคนจะได้รับเงินช่วยเหลือน้อยกว่า 5,000 บาท ซึ่งมองว่าไม่สมเหตุสมผล นอกจากนี้การเกิดวิกฤตโควิด-19 ไม่เคยมีมาก่อนเดิมทีหลายเรื่องไม่เข้าข่ายเราก็มาดำเนินการปรับแก้ให้เข้าข่ายเพื่อที่จะได้ช่วยเหลือให้ครอบคลุม รวมถึงจะต้องนำมาตรการเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อผ่านการเห็นชอบอีกด้วย” ผู้ช่วยรมว. แรงงาน กล่าว.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น