อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

เลขาฯสมช.เคาะ!ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก1เดือนถึงมิ.ย.รอถกเวลาเคอร์ฟิว

 เลขาฯ สมช. เผยเตรียมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือนจนถึงเดือนมิ.ย.นี้ นำเข้าที่ประชุมศบค.เคาะพรุ่งนี้ ขณะที่เวลาเคอร์ฟิวรอเคาะใหม่ 27 พ.ค. พฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.52 น.


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 พ.ค. ที่ตึกสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สมช. ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาการบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ว่า ที่ประชุมมีมติ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เนื่องจากแม้วันนี้สถานการณ์การควบคุมโควิด-19 ดีขึ้นแต่สถาการณ์ทั่วโลกยังน่าเป็นห่วงและน่ากลัวอยู่ แม้ไทยประสบความสำเร็จแต่ต้องระมัดระวังการผ่อนคลายเป็นระยะ เพราะไม่ต้องการให้แพร่ระบาดระลอก 2 ในไทย ที่จะเสียหายหนักกว่าเดิม

ที่ประชุมจึงเห็นพ้องต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือนให้ครอบคลุมถึงมิ.ย. โดยจะนำเข้าศบค. พรุ่งนี้ ถ้าเห็นด้วยจะนำเข้าสู่ครม.สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ในห้วงเดือนมิ.ย. ก็จะมีการผ่อนคลายในระยะที่ 3 และระยะที่ 4 อย่างเป็นขั้นตอนด้วยและทำด้วยความระมัดระวัง ทั้งนี้ยืนยันว่าพ.ร.ก. ไม่เกี่ยวใช้ควบคุมการเมือง  แม้จะมีผลกระทบบ้าง แต่วัตถุประสงค์หลัก มีใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื่อโควิด และเป็นเหตุผลด้านสาธารณสุข

ส่วนการลดเวลาเคอร์ฟิว จะพิจารณาในการประชุม สมช. วันที่ 27  พ.ค. ซึ่งอาจ จะ ลดเวลา หรือ คงเดิม ก็ได้ เช่นเดียวกับการเปิดเทอม ยังเป็น วันที่ 1 ก.ค  ยกเว้น กระทรวงศึกษาธิการ จะตัดสินใจความเหมาะสม  จาก ผลการผ่อนปรน ระยะ 2 -3 ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 39