อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

อดีตผบ.ทบ.ลั่นกองทัพไม่ต้องเกรงใจการเมือง

“พล.อ.เชษฐา” บอกกองทัพไม่ต้องเกรงใจการเมือง รีบแก้ปัญหาประเทศก่อนปล่อยมือเมื่อทุกอย่างเรียบร้อย พร้อมให้กำลังใจ “บิ๊กตู่” สู้งานหนัก ยาหอมชม “บิ๊กแดง” ทำงานดี พฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.38 น.


เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีตผู้บัญชาการทหารบก (อดีตผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่จะครบรอบการทำรัฐประหารในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ว่า ตนมองว่าการที่กองทัพเข้าไปยุ่งเรื่องการเมืองถือว่ามีผลดี แต่ในขณะเดียวกันก็มีผลเสียเช่นกัน ทำให้ถูกมองว่าเข้าไปยุ่มย่ามในสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องกองทัพ แต่ทั้งหมดก็เพื่อความไม่ประมาท และเพื่อให้ทุกอย่างเรียบร้อย เพราะการปฏิบัติงานของกองทัพนั้นก็เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน

ทั้งนี้ตนมองว่ากองทัพยังมีความจำเป็นต้องประคองสถานการณ์บ้านเมืองให้เดินไปข้างหน้า เพราะปัญหาเมื่อเกิดแล้ว ถ้ากองทัพไม่เข้าไปแก้ปัญหาก็จะเกิดความปั่นป่วนมากขึ้น และจะเกิดอันตรายได้ ดังนั้นกองทัพต้องรีบไปแก้ไข แล้วรีบปล่อยมือเมื่อทุกอย่างเรียบร้อย และตนเห็นว่ากองทัพต้องทำแบบมาโดยตลอด

“กองทัพไม่ต้องไปเกรงอกเกรงใจการเมืองอะไรเกินไป ต้องไม่ทำให้ปัญหาเกิดขึ้นมาอีก เป็นเรื่องธรรมดาที่ฝ่ายการเมืองโจมตีกองทัพว่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวการเมือง แต่เรื่องแบบนี้ต้องค่อยๆแก้ไขกันไป เราอาจจะค่อยๆปล่อยและผ่อนลงไป เมื่อประชาชนตื่นตัวและเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ เพราะเชื่อว่ากองทัพไม่ได้อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวการเมืองอยู่แล้ว แต่ที่ต้องเข้าไป เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย ผมเชื่อว่าในอนาคตสิ่งเหล่านี้ค่อยๆหายไป เพราะไม่ใช่เรื่องของกองทัพ” พล.อ.เชษฐา กล่าว

เมื่อถามว่า มองบทบาท พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.อย่างไร พล.อ.เชษฐา กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ทำงานดีอยู่แล้วตามหน้าที่ ทั้งที่บางเรื่องไม่ใช่เรื่องของกองทัพโดยตรง แต่เกี่ยวพันกับประเทศชาติ เมื่อคิดแล้วก็ต้องทำ

เมื่อถามว่า จะให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมอย่างไร พล.อ.เชษฐา กล่าวว่า เป็นหน้าที่พล.อ.ประยุทธ์ต้องตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ แม้ว่าจะเหน็ดเหนื่อยอย่างไร คิดว่าไม่มีปัญหา ขอให้ทุกอย่างได้รับการแก้ไขเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 36