อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

"พท.พลัส"จี้นายกฯตอบเจตนารมณ์พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

“เพื่อไทยพลัส”จี้นายกฯ ตอบ เจตนารมณ์แท้จริงของพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังฝ่ายมั่นคงรวบ“หมอทศพร”  เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.00 น.


เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส เลขาธิการกลุ่มเพื่อไทยพลัส และอดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ประธานศูนย์โควิด-19พรรคเพื่อไทย ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงควบคุมตัวเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ฐานฝ่ายฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ นพ.ทศพร ถูกฝ่ายความมั่นคงรวบตัวขณะที่ออกมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์6ปีรัฐประหารโดยสงบ

จึงเป็นสิ่งที่น่าคิดว่า เจตนารมณ์ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของผู้มีอำนาจ เพราะตลอดระยะเวลา 6 ปี นับตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหารปี 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ผู้กระทำการรัฐประหาร บอกกับสาธารณชนเสมอว่า เข้ามาเพื่อปฏิรูปประเทศ และยึดตามหลักประชาธิปไตยมาโดยตลอด แต่การกระทำของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงนั้นดูเหมือนจะสวนทาง

ทั้งนี้ ขอตั้งคำถามกลับว่า ความเข้าใจคำว่าประชาธิปไตยของพล.อ.ประยุทธ์ คือการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ท่านบอกว่าจะใช้เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 มาดำเนินคดีกับผู้เห็นต่างทางการเมืองใช่หรือไม่ เจตนารมณ์ที่แท้จริงของพ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้คืออะไร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

บอกต่อ : 19