อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

แนะรัฐลงทุนระบบโทรคมนาคม หนุนแพลตฟอร์มของไทย

กมธ.สื่อสารฯสภาฯ แนะรัฐลงทุนโครงสร้างโทรคมนาคม ส่งเสริมแพลตฟอร์มของคนไทย เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต  เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.02 น.


เมื่อวันที่ 23 พ.ค. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาฯ กล่าวว่า สถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ขณะนี้ถือว่าเริ่มดีขึ้นมาก โดยเฉพาะจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลงและทรงตัวอยู่ในเลขตัวเดียวมานาน ถือว่าควบคุมสถานการณ์ได้ดีแล้ว

แต่เราจะต้องคำนึงถึงเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากวิกฤตโควิด-19ด้วย ซึ่งตลอดระยะเวลา 3-4 เดือนที่ผ่านมา เราเห็นการปรับตัวของธุรกิจต่างๆ ที่เน้นการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ทั้งอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ไอที รัฐบาลและกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างโทรคมนาคมเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวอีกว่า วันนี้รัฐบาลต้องส่งเสริมการพัฒนาแพลตฟอร์มที่ช่วยสื่อสารทางไกล จัดประชุม หรืออีเวนท์ รวมถึงบริการด้านต่างๆ ที่เป็นแพลตฟอร์มของคนไทย เพื่อส่งเสริมภาคธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง นอกจากนี้ เทคโนโลยีดิจิทัลจะเข้าไปมีบทบาทสำคัญในหลายภาคส่วน แม้กระทั่งสถาบันการศึกษาก็ต้องพัฒนาไปใช้วิธีการสอนแบบออนไลน์ทดแทนในช่วงวิกฤต รวมถึงระบบการจ่ายเงินและชำระเงินที่จะเน้นไปที่ระบบออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิม

ดังนั้น ระบบโครงสร้างพื้นฐานทางโทรคมนาคม รวมถึงระบบโครงข่าย 5G  รัฐบาล กสทช. กระทรวงดิจิทัลฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องเร่งมือในการทำโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง รวมถึงต้องมีการวิจัยพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงแบบยั่งยืนในอนาคต เราจะรอหรือพึ่งเทคโนโลยีของต่างชาติอย่างเดียวคงไม่ได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12