อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

'หญิงหน่อย'ลั่นไม่ใช่สภาฯตรายาง ปล่อยผ่านพ.ร.ก.เงินกู้

“หญิงหน่อย”จวก พ.ร.ก.เงินกู้ไม่มีรายละเอียดการใช้ ลั่นไม่ใช่สภาตรายางจะให้สภาฯ อนุมัติเช็คเปล่า หวั่นใช้เงินไม่มีประสิทธิภาพ  เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.29 น.


เมื่อวันที่ 23 พ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องกำลังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประชาชนทุกหย่อมหญ้า รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการใน 3 เรื่องหลักคือ 1.เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐบาลที่ให้ปิดเมืองปิดกิจการ 

2.เร่งช่วยเหลือธุรกิจรายย่อย SMEs ก่อนธุรกิจเหล่านี้จะหมดลมหายใจ และ3.เร่งปลดล็อค เปิดเมือง เปิดกิจการอย่างปลอดภัย โดยให้มีข้อกำหนดทางสาธารณสุขที่ชัดเจน ยิ่งปลดล็อคช้า เศรษฐกิจยิ่งสาหัส เราต้องช่างน้ำหนักในการออกมาตรการในการควบคุมโรคให้เหมาะสมกับความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจที่กำลังเป็นปัญหาอย่างหนัก

โดยเฉพาะในขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมากมาต่อเนื่อง จึงถึงเวลาที่จะปลดล็อค เปิดให้โอกาสประชาชนกลับมาทำมาหากินได้ วันนี้จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกต่อไปอีก เว้นแต่จะนำเรื่องโควิด-19 มาเป็นข้ออ้าง โดยรัฐบาลอาจห่วงความมั่นคงของตัวเองมากเกินไป จึงใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเครื่องมือ จะเห็นได้จากการปิดกั้นการแสดงออกในโอกาสครบรอบ6 ปีรัฐประหาร ซึ่งไม่ใช่ปัญหาเกี่ยวกับโรคติดต่อ วิธีการเหล่านี้จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาใหม่และความขัดแย้งในสังคมเพิ่มขึ้น

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า เรื่องการขออนุมัติพ.ร.ก.เงินกู้ ไม่มีรายละเอียดของโครงการอย่างชัดเจน แล้วสภาฯ จะสามารถพิจารณาได้อย่างไร อย่าคิดว่าสภาฯ เป็นสภาตรายางเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้น การออกพ.ร.ก.ในลักษณะเช่นนี้ พรรคเพื่อไทยจึงไม่เชื่อใจ ไม่มั่นใจในประสิทธิภาพและความสามารถในการใช้เงินให้เกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ขณะเดียวกันยังกังวลว่า การที่พระราชกำหนดเงินกู้ไม่มีความชัดเจนมีความเสี่ยงที่ส่อว่าจะเกิดการทุจริตได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    16%
  • ไม่เห็นด้วย
    84%

บอกต่อ : 23