อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

'พรเพชร'รับส.ว.ขาดลงมติอื้อ! อ้างเห็นบางเรื่องไม่สำคัญ

“พรเพชร”เผยวุฒิสภาพร้อมถกพ.ร.ก.กู้เงิน หลังผ่านสภาฯ เรียบร้อยแล้ว อ้างส.ว. บางคนขาดลงมติอื้อ เพราะอาจมองบางเรื่องไม่สำคัญ แต่หลังจากนี้จะเข้มงวดให้มากขึ้น จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.25 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา รับมอบเครื่องวัดอุณหภูมิและเครื่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ จากบริษัท T1 Technology เพื่อนำไปใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยมีสมาชิกวุฒิสภา พร้อมด้วยนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ร่วมรับมอบด้วย

นายพรเพชร กล่าวว่า ตนพร้อมจะบรรจุวาระการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และ พ.ร.ก.การประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในวันที่ 1 มิ.ย. หลังจากผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎแล้ว สำหรับข้อเสนอของ ส.ว.ที่จะตั้งกรรมการอิสระมาพิจารณาการใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงินนั้นสามารถทำได้ แต่ ส.ว.มีอำนาจในการพิจารณาและอภิปรายเพื่อให้ความเห็นกับฝ่ายบริหารเท่านั้น แต่ไม่มีอำนาจในการตั้งกรรมาธิการ 

ส่วนข้อสังเกตของ iLaw ที่ระบุว่า ส.ว.บางคนขาดการลงมติจำนวนมากนั้น ได้พิจารณาแล้วว่า ที่ผ่านมามีการลงมติในเรื่องสำคัญทั้งหมด 7 เรื่อง ส่วนที่เหลือเป็นร่างข้อบังคับของวุฒิสภาที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ สมาชิกจึงอาจเห็นว่าไม่สำคัญ เพราะอย่างไรมติก็ต้องเป็นไปตามข้อเสนอของกรรมาธิการอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะแจ้งกับสมาชิกและจะเข้มงวดมากขึ้น หากเป็นการลงมติในร่างกฎหมายสำคัญจะต้องมาลงมติ โดยเฉพาะการลงมติที่ขาดไม่ได้คือ การลงมติในที่ประชุมร่วมของรัฐสภา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 31