อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

"เทพไท"หวังเวทีอภิปรายพ.ร.ก.4ฉบับไร้ตีรวน 

“เทพไท”หวังเวทีอภิปรายพ.ร.ก. 4 ฉบับไร้ตีรวน เชื่อข้อเสนอของส.ส.มีประโยชน์ต่อรัฐบาลใช้สู้“โควิด” จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.11 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า  การประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ถือเป็นการประชุมพรรคเป็นครั้งแรก หลังจากปิดสมัยประชุมรัฐสภานานหลายเดือน เพื่อพิจารณาวาระการประชุมของสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 1/ 2563 ซึ่งมีวาระการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 3 ฉบับ และรับฟังมติของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ถึงกรอบการอภิปรายดังกล่าว 

ซึ่งตนจะขอใช้สิทธิอภิปราย พ.ร.ก. 2 ฉบับ คือ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019  พ.ศ.2563 และพ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 พ.ศ.2563   

ส่วนการที่วิปรัฐบาลและฝ่ายค้านมีมติร่วมกันให้มีการประชุม ในวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ถือว่ามีเวลามากเพียงพอที่จะเปิดโอกาสให้ส.ส.ทุกคนขอใช้สิทธิ์อภิปรายและแสดงความเห็นได้อย่างเต็มที่ โดยตนเชื่อว่าส.ส.หลายคนทำการบ้านเป็นอย่างดีในการลงพื้นที่เก็บข้อมูลจากผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งความเห็นและข้อเสนอแนะของส.ส.จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของรัฐบาลอย่างแน่นอน

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ตนอยากให้การอภิปรายครั้งนี้เป็นไปด้วยบรรยากาศที่ดี ไม่มีการอภิปรายเสียดสี ตีรวน หรือประท้วงกันจนทำให้การประชุมล่าช้าหรือทำลายบรรยากาศของการประชุม ซึ่งขอเสนอต่อเพื่อน ส.ส.ทุกคนให้มีการอภิปรายแบบสร้างสรรค์ ใช้ข้อมูลข้อเท็จจริงนำเสนอต่อที่ประชุม เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ควรจะเอาประเด็นทางการเมืองมาเกี่ยวข้องหรือดิสเครดิตฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดกัน

เพราะเชื่อว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้เป็นที่สนใจ และจับตามองของพี่น้องประชาชน เนื่องจากมีวาระสำคัญเกี่ยวกับ พ.ร.ก.เงินกู้ ที่มีวงเงินสูงถึง 1.9ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นภาระหนี้สินของคนไทยทั้งประเทศ ที่ต้องรับผิดชอบหนี้ร่วมกัน จึงเป็นที่สนใจของพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศอย่างแน่นอน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19