อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

มท.2ลุยช่วยปชช.หลังถูกมาเฟียข่มขู่ปมปักเขตทำประมง

มท.2พร้อมผวจ. สุราษฎร์ธานี- 4 ส.ส.ปชป.  สำรวจแม่น้ำตาปีบริเวณแนวเขตแหล่งลูกหอยแครง ช่วยชาวประมงพื้นบ้านกว่า 1 หมื่นราย หลังมีการร้องเรียนถูกผู้มีอิทธิพลข่มขู่-ทำร้าย  จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.58 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค.   นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย(มท.2)​ พร้อมด้วย นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี นายภานุ บุศยกาญจน์ นายธีรภัทร พริ้งศุลกะ นายสมชาติ ประดิษฐพร นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ นั่งเรือตรวจการสำรวจแนวเขตแหล่งลูกหอยแครง บริเวณปากแม่น้ำตาปี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นแหล่งทำกินของชาวประมงพื้นบ้านใน 6 อำเภอ ของจ.สุราษฎร์ธานี ประกอบด้วย อ.เมือง อ.กาญจนดิษฐ์ อ.ท่าฉาง อ.ไชยา อ.ท่าชนะ และอ.ดอนสัก กว่า 1 หมื่นรายโดยประกอบอาชีพประมงชายฝั่งและประมงพื้นบ้าน หาลูกหอยแครงขายโดยวิธีธรรมชาติเพื่อสร้างรายได้ซึ่งหลังจากที่มีการร้องเรียนจากกลุ่มราษฎรในพื้นที่ว่ามีการข่มขู่ชาวประมงชายฝั่งและประมงพื้นบ้านที่ออกไปประกอบอาชีพหาลูกหอยแครง ในบริเวณดังกล่าว โดยกลุ่มผู้มีอิทธิพลบางราย ได้มีการข่มขู่ และทำร้ายชาวประมงพื้นบ้าน ที่เข้ามาหาลูกหอยแครงในเขตที่กลุ่มผู้มีอิทธิพลได้ทำการปักเขตไว้ในบริเวณปากแม่น้ำตาปี และใ้ช้เครื่องมือประเภทคราดทำการจับลูกหอยแครง ซึ่งทั้งสองเหตุนั้นเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย  

ทั้งนี้ นานนิพนธ์ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่ม ส.ส.ประชาธิปัตย์ในเขตพื้นที่ เพื่อนำไปประสานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อย่างกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมทั้งได้มอบหมายให้ ผวจ.สุราษฎร์ธานี ให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา ดูแลความปลอดภัยให้แก่ชาวประมงในพื้นที่เพื่อให้สามารถประกอบอาชีพได้ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26