อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

ฝ่ายค้านย้ำจัดสรรอภิปรายพ.ร.ก.เงินกู้ลงตัว

“ฝ่ายค้าน”ขู่รัฐบาล ถก พ.ร.ก.เงินกู้ต้องเริ่ม 9.30 น. หากดีเลย์ ปิดประชุมต้องดีเลย์ตามไปด้วย มั่นใจจัดสรรเวลาอภิปรายลงตัว ไม่เกิดปัญหาส.ส.ชวดอภิปรายซ้ำรอยเดิม จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.05 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงผลการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค ว่า การพิจารณาพระราชกำหนดจะพิจารณาเป็นรายฉบับ แต่สามารถอภิปรายโยงไปถึงพระราชกำหนดฉบับอื่นได้เท่าที่จำเป็น โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านจะใช้สิทธิอภิปรายทุกพรรค เบื้องต้นประมาณ 60-65 คน อาทิ พรรคเพื่อไทย 35 คน พรรคก้าวไกล 15 คน ส่วนที่เหลือจะลดหลั่นไปตามสัดส่วนของส.ส.ฝ่ายค้านแต่ละพรรค 

ทั้งนี้ยืนยันว่า หากจะให้ฝ่ายค้านให้ความเห็นชอบกับพระราชกำหนดจะต้องมีเงื่อนไขบางประการ เพราะเมื่อรัฐบาลไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้เงินมาเสนอต่อสภาฯ จึงจำเป็นต้องขอให้รัฐบาลรับปากต่อสภาฯ ได้หรือไม่ว่า จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาและตรวจสอบการใช้เงิน และขอให้รัฐบาลรับปากด้วยว่า จะทำรายงานการใช้เงินกู้เสนอต่อสภาฯ เดือนละครั้งด้วย เพราะการให้สัญญาต่อสภาฯ ก็ถือว่าเป็นคำมั่นอย่างหนึ่ง

ด้านนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ครั้งนี้ฝ่ายค้านจัดสรรเวลารัดกุมมากขึ้น โดยเวลาการอภิปรายในแต่ละวันประมาณ 10.30 ชั่วโมง เพื่อให้แต่ละพรรคได้อภิปรายอย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตาม เรามีความกังวลว่า การเปิดประชุมในแต่ละวันนั้นจะต้องมีการนับองค์ประชุมใหม่ทุกวัน ดังนั้น หากเปิดประชุมช้ากว่าเวลาที่กำหนดไว้จะทำให้เวลาในการอภิปรายลดลงไปด้วย ดังนั้น จึงอยากให้มีการเปิดประชุมสภาฯ ให้ตรงเวลา

ขณะที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การประชุมสภาฯ ในแต่ละวันจะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. และสิ้นสุดในเวลา 20.00 น. โดยหน้าที่รับผิดชอบองค์ประชุมจะไม่ได้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลฝ่ายเดียว แต่จะเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อฝ่ายค้านมองว่าการตราพระราชกำหนดเป็นการตีเช็คเปล่าและไม่มีรายละเอียด ทำไมจึงต้องอภิปรายถึง 5 วัน นายสุทินกล่าวว่า เมื่อไม่มีรายละเอียดก็เหมือนกับการตีเช็คเปล่า เราจึงมีข้อกังวลที่จะต้องถามในสภาฯ ว่า มีรายละเอียดที่จะเอาไปใช้อะไรบ้าง หากชี้แจงว่ายังไม่มีเป็นรูปเล่มรายละเอียด ก็จะต้องขอให้มีการบันทึกไว้ในสภาฯ เป็นหลักฐาน เราจึงจะสามารถไว้วางใจที่จะรับได้

สำหรับการบริหารเวลาของฝ่ายค้านในครั้งนี้จะไม่ซ้ำรอยกับครั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ทำให้ส.ส.พรรคอนาคตใหม่บางคนไม่ได้อภิปรายใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า เราเอาบทเรียนในอดีตมาแก้ไข จัดสรรเวลาแบบวิทยาศาสตร์  ซึ่งดีขึ้นกว่าเดิม เชื่อว่าปัญหาเดิมคงจะไม่เกิด อย่างไรก็ตาม หากเรื่ององค์ประชุมรัฐบาลไม่มีความพร้อม เปิดประชุมในแต่ละวันได้ช้ากว่าที่ตกลงกันไว้ ก็คงต้องดูกันว่า หากเปิดประชุมได้ในเวลา 11.00 น. ก็อาจจำเป็นต้องปิดประชุมในเวลา 22.00 น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19