อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

'วิษณุ'โยน'เจ้าหนี้-ลูกหนี้'เลือก รายชื่อคกก.ฟื้นฟูฯการบินไทย

“วิษณุ”ขอรอครม.เคาะพรุ่งนี้ “คลัง-คมนาคม” คุมแผนฟื้นฟูบินไทย  แจงรายชื่อคกก.เป็นอำนาจเจ้าหนี้-ลูกหนี้เลือก จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.09 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม  และนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ว่าในเรื่องของการฟื้นฟูการบินไทย ตนยังไม่ทราบเรื่องรายชื่อคณะกรรมการจัดทำแผนฟื้นฟู ที่มีข่าวว่ามี 15 คน ตนยังไม่รู้เลยว่ามาจากไหน

เมื่อถามว่ารายชื่อทั้งหมดต้องส่งมาให้พิจารณาก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ผ่าน แต่ตนควรจะมีโอกาสรู้และได้เห็นรายชื่อ  แต่ส่วนตัวไม่ได้เป็นคนเลือก

เมื่อถามต่อว่า ท่านเองสามารถพิจารณาเลือกคนที่เป็นคณะทำแผนฟื้นฟูได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ควรที่จะพูดแบบนั้น เพราะอำนาจตรงนี้ เป็นเรื่องของลูกหนี้และเจ้าหนี้  ส่วนรายชื่อคณะกรรมการที่ส่งมาจะทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการแผนฟื้นฟูหรือเป็นบอร์ดของการบินไทยชุดใหม่นั้น  นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ ก็เห็นพูดกันคนละเรื่องในเวลานี้

เมื่อถามย้ำว่าขั้นตอนต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังตอบไม่ถูก  แต่กรอบกำหนดที่จะยื่นต่อศาลก็ควรจะเร็ว เพราะยิ่งเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี  เพราะเจ้าหนี้เขาอาจจะไม่รอเราก็ได้

เมื่อถามว่านายกฯได้พูดถึงกรอบระยะเวลาที่จะได้บอร์ดการบินไทยชุดใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าไม่ได้บอก และก็ไม่ได้ห่วงอะไร นายกฯจะมาถามทำไม  นายกอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำ  ส่วนจะต้องเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในวันที่ 26 พ.ค.หรือไม่ว่าสรุปแล้วกระทรวงการคลังหรือกระทรวงคมนาคมต้องเป็นผู้จัดทำแผนฟื้นฟูหลังจากนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า  เดี๋ยวก็รอดูแล้วกัน ก็น่าจะมีอะไรบางอย่างออกมา.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    65%
  • ไม่เห็นด้วย
    35%