อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

'ภูมิธรรม'รับตั้งกลุ่มคุยปัญหาปท. เผยสเปกหัวหน้าพรรค

“ภูมิธรรม”ไม่ปฏิเสธ ถูกโยงตั้งกลุ่มคุยหารือปัญหาประเทศ ปูดวางสเปคหัวหน้าพรรคใหม่ดีลได้ทุกฝ่าย-เชี่ยวชาญเศรษฐกิจ ด้าน“วัฒนา” ลั่นไม่ไปไหน แจง แยกกันด้วยความรัก จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.01 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีชื่อร่วมจัดตั้งกลุ่มแคร์กับอดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย อาทิ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช และนพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ว่า เป็นการพูดคุยกันเฉพาะบุคคล ยังไม่ได้หารือกันในลักษณะเป็นกลุ่มเป็นก้อน

ส่วนจะตั้งพรรคหรือไม่นั้นยังไม่มีการพูดถึง ยังเป็นเพียงการคุยกันระหว่างบุคคลว่าสถานการณ์ประเทศไม่มีทางออก รัฐบาลไม่มีทางแก้วิกฤติที่จะเกิดขึ้นได้หลังจากนี้ ดังนั้น หลังจากนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการตั้งพรรคการเมืองด้วยกันจริงหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน เพียงแต่พูดคุยหาทางออกของประเทศ ส่วนมีโอกาสสูงหรือไม่ที่จะพัฒนาเป็นพรรคการเมือง นายภูมิธรรมกล่าวว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ในสถานการณ์ที่บ้านเมืองไร้ความหวัง 

เมื่อถามว่า ในฐานะอดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย จะทิ้งพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ยังไม่ใช่เวลาจะคุยเรื่องนี้ ต่างคนต่างทำหน้าที่กันไป

สำหรับความชัดเจนหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรนั้น นายภูมิธรรมกล่าวว่า คนที่ห่วงใยประเทศคงหาทางออกร่วมกันหากมีโอกาสได้มาพบกัน มาหารือกัน ร่วมกันเสนอทางออกให้กับสังคม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีการประชุมพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ ถ้ามีอะไรคืบหน้าจะแจ้งต่อสังคมต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มดังกล่าวมีจุดริเริ่มจากอดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย ที่เห็นปัญหาการขับเคลื่อนประเทศที่เกิดขึ้น จึงชักชวนกลุ่มนักวิชาการ นักการเมือง และกลุ่มคนรุ่นใหม่ ระดมสมองแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ก่อนจะสรุปความคิดเห็นเสนอต่อสังคมผ่านการแถลงข่าวเป็นระยะๆ และอาจมีการพัฒนาเป็นพรรคการเมืองได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตามสำหรับรูปแบบการดำเนินการนั้นยังไม่ตกผลึกว่า หากตั้งพรรคการเมืองแล้วจะแบ่งเป็นกี่พรรค แต่แนวคิดที่ตรงกันคือ ต้องเป็นพรรคที่มีส่วนผสมของคนรุ่นใหม่และคนที่มีประสบการณ์ ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการพูดคุยถึงรายชื่อหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคไว้เบื้องต้นว่า จะต้องประสานได้กับทุกฝ่าย และถ้าเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจด้วยก็ยิ่งดี และหากมีการตั้งพรรคจริงก็อาจจะนำพรรคที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุง เพราะง่ายกว่าจัดตั้งพรรคใหม่ 

ด้านนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า กรณีที่มีข่าวนักการเมืองที่เคยมีความเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทยจะรวมกลุ่มกันตั้งพรรคการเมืองใหม่จึงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะหากยังอยู่ที่พรรคเพื่อไทยก็จะพากันสอบตกหมด การแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่จึงไม่ได้เกิดจากการทะเลาะกันเหมือนที่สื่อบางฉบับพยายามจะเสี้ยม 

ตนรู้สึกยินดีเมื่อได้อ่านโพสต์ของนายจาตุรนต์ ฉายแสง ที่ยอมรับว่าจะมีการรวมกลุ่มการเมืองที่มีอุดมการณ์ประชาธิปไตย ตั้งพรรคการเมืองเป็นทางเลือกให้กับประชาชน เพราะจะเป็นประโยชน์ ทำให้บุคลากรที่มีแนวทางประชาธิปไตยมีโอกาสเข้าไปในสภาฯ สำหรับตนขอแสดงความชัดเจนว่าจะไม่ไปไหน ส่วนเพื่อนคนอื่นๆ ที่อยากจะเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตนเชียร์ให้รีบไป เพราะอยู่ที่เพื่อไทยไม่มีทางได้เป็นผู้แทน รีบไปช่วยกันตอกเสาเข็มสร้างบ้านใหม่จะดีกว่าไปตอนที่เพื่อนสร้างบ้านเสร็จ ไปได้โดยไม่ต้องเขิน เพราะเราแยกกันด้วยความรัก

ขณะที่นายประพนธ์ เนตรรังษี กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่อยากให้คนที่เห็นข่าวมองไปถึงความขัดแย้งในพรรคเพื่อไทย เพราะข้อเท็จจริงไม่มีเรื่องเช่นนั้น แต่อยากให้มองว่า ปัญหาอยู่ที่รัฐธรรมนูญ หากกระแสข่าวนี้เป็นจริงก็เป็นเพราะเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญที่ทำให้พรรคขนาดใหญ่ไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้คนที่มีศักยภาพ มีความรู้ความสามารถในการพัฒนาประเทศหมดโอกาสเข้าสภาฯ และการเลือกตั้งที่ผ่านมาที่มีพรรคเล็กพรรคน้อยจำนวนมากก็เป็นเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    4%
  • ไม่เห็นด้วย
    96%