อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

กมธ.ก.ม.ทวงหนังสือหน่วยงานแก้ปัญหาปชช.

กมธ.กฎหมายฯ ทวงถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลังส่งหนังสือที่พิจารณาแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนไปแล้วไม่ตอบกลับ จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.12 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)การกฎหมาย ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน  สภาผู้แทนราษฎร และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล  โฆษก กมธ.กฎหมายฯ  แถลงผลการดำเนินงานของ กมธ. กฎหมายฯ ในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา แบ่งออกเป็น 4 เรื่องได้แก่ 1.เรื่องที่รับร้องเรียนและพิจารณาแล้ว 26 เรื่อง 2. รายการที่ศึกษา แล้วส่งไปให้รัฐบาลแล้ว 3 เรื่อง คือ การไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ  ผลกระทบจากประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  คำสั่ง คสช. และหัวหน้า คสช. การจำกัดเสรีภาพและการดำเนินคดีพลเรือนในศาลทหาร และการบังคับใช้กฎหมายภาษีที่ดิน 3. งานศึกษาดูงานภายในประเทศ 4 ครั้ง และ4.ต้อนรับคณะบุคคล 4 ครั้ง

“ผมขอถามไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า หากผู้แทนราษฎรหารือแล้วลงมติแล้ว แต่หน่วยงานไม่ตอบกลับ แล้วจะมีสภาผู้แทนราษฎรซึ่งเป็นตัวแทนประชาชนไปทำไม” นายสิระ  กล่าว

ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวว่า รายงานศึกษาของ กมธ. ที่ส่งไปให้รัฐบาลเมื่อนานมาแล้ว 3 ฉบับ ทวงถามรัฐบาลว่ามีความคืบหน้าอย่างไร จะได้รับการพิจารณาแก้ไขหรือไม่ ส่วนเรื่องปัญหาความทุกข์ร้อนของประชาชนที่เสร็จไปแล้ว 26 เรื่อง ส่วนใหญ่ไม่มีหนังสือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งหนังสือกลับมาว่าแก้ปัญหากันอย่างไร อย่างไรก็ตามกมธ.มีอำนาจในการรับเรื่องร้องเรียนและพิจารณาศึกษา แต่ไม่มีอำนาจสั่งการหน่วยงานทำให้มีหน่วยงานจำนวนน้อยมากที่ตอบรับกลับมา ดังนั้นในวันที่ 27 พ.ค.นี้ กมธ.จะทำหนังสือส่งไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้รายงานความคืบหน้ากลับมา แต่หากไม่ได้รับหนังสือตอบกลับ ก็อาจจะพิจารณาทำหนังสือไปยังสภาผู้แทนราษฎร และส่งไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อให้ผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานนั้นๆ ชี้แจงปรับปรุง

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า   กมธ. ยังมีความคืบหน้า การศึกษา ร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาความอาญาเพื่อให้อำนาจอัยการร่วมในการสอบสวนและหาพยาน นำเข้ากรรมาธิการ ถ้าเห็นชอบจะส่งไปยังที่ประชุม ส.ส. และ ครม. ต่อไปเพื่อนำมาสู่การแก้ไขกฎหมาย หรือขอความร่วมมือจากพรรคการเมืองเพื่อให้ตรากฎหมายฉบับนี้ขึ้นมา  ส่วนในวันที่ 27 พ.ค.นี้ กมธ. ได้เชิญ ผบ.ทบ. มาชี้แจง กรณีนายทหารชั้นผู้น้อยถูกโกงเบี้ยเลี้ยง และติดตามความคืบหน้าการปฏิรูปกองทัพและความเดือดร้อนที่พี่น้องทหารยังไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับมายืนยัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%