อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

สธ.เผยโควิดทำคนไทยเนือยนิ่ง ลุยท้าออกกำลังกายสู้

สธ.เผยโควิด-19 ทำคนไทยมีพฤติกรรมเนือยนิ่ง เดินหน้าท้าออกกำลังกายซีซัน 2 กลุ่มเป้าหมาย 5 แสนคน   จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.21 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยในการเสวนา Exercise in new normal ในการประชุมวิชาการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ว่า ช่วงต้นปี 2563กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัยได้ดำเนินโครงการก้าวท้าใจ season 1 แข่งออกกำลังกายสะสม มีผู้เข้าร่วมโครงการ 4.8 แสนคน รวมระยะทางสะสม 20 ล้านกิโลเมตร นับว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง แต่จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ต้องปิดสถานที่ออกกำลังกาย ทำให้ประชาชนมีพฤติกรรมเนือยนิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อต้องอยู่บ้าน มีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอ
 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลมีการผ่อนปรน มีสถานที่ออกกำลังกายมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดด้วย กระทรวงสาธารณสุขมีแผนที่จะดำเนินโครงการก้าวท้าใจ season 2ต้านภัยโควิด 19 ขึ้น เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ด้วยตนเองเตรียมพร้อมสู่วิถีชีวิตใหม่ (New normal) เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน เวทเทรนนิ่ง แอโรบิกแดนซ์ โยคะ และคีตะมวยไทย ผ่านการสะสมระยะเวลา การออกกำลังกายและสะสมแต้มสุขภาพ โดยมุ่งไปที่กลุ่มประชาชน อสม. ชมรมออกกำลังกาย และหน่วยงานต่างๆ เป้าหมาย 5 แสนคน   
 
ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การออกกำลังกายให้ได้ผลดีต่อสุขภาพนั้น ประชาชนต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 - 5 วัน วันละไม่น้อยกว่า 30 นาที จึงจะสามารถช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบการหายใจ หัวใจ ปอด และหลอดเลือด ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ลดการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง รวมทั้งช่วยในเรื่องของสภาพจิตใจและการเข้าสังคม ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดจากการทำงานหรือจากการเรียน และช่วยให้นอนหลับได้สนิทต่อเนื่องยาวนานมากขึ้นด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 14