อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ศม.แจงเลือกข้างอยู่รัฐบาล เพราะไม่มีที่ยืน!

“ศุภดิช” รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ แจงต้องเลือกข้างอยู่รัฐบาล เพราะไม่มีที่ยืน ปัดแลกที่นั่งประธานกมธ.แจงปัดเศษแล้วได้รับค่าทศนิยมสูงกว่าพรรคภูมิใจไทย จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.50 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวถึงเหตุผลที่เข้าร่วมประชุมวิปรัฐบาล ว่า สาเหตุที่ต้องเข้าร่วมกับพรรครัฐบาล หลังจากที่ก่อนหน้านี้ระบุว่าจะทำงานเป็นฝ่ายอิสระ เพราะต้องการหาสังกัดเพื่อให้การทำงานในสภาผู้แทนราษฎร สามารถปฏิบัติได้ ทั้งการอภิปราย การตั้งกระทู้ หรือการหารือ การเป็นฝ่ายอิสระเป็นไปไม่ได้ในระบอบนี้  ยืนยันการเข้าร่วมรัฐบาลเป็นไปตามมติของกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่เป็นการตัดสินใจของส.ส.อย่างเดียว เมื่อเป็นมติพรรคแล้ว ส.ส.ต้องปฏิบัติตาม

ส่วนนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่อาจไม่ยอมรับมตินั้น เมื่อมติพรรคสรุปเช่นไร ส.ส.ควรปฏิบัติตาม ต้องไปถามนายมิ่งขวัญเองว่าจะทำอย่างไร

ส่วนการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล เพื่อแลกกับตำแหน่งประธานกรรมาธิการ (กมธ.)สามัญ สภาผู้แทนราษฎร 1 คณะนั้น ไม่เป็นความจริง ตำแหน่งประธาน กมธ.ที่พรรคเศรษฐกิจใหม่จะได้รับนั้น เพราะส.ส.อนาคตใหม่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 11 คน ทำให้พรรคก้าวไกลต้องลดตำแหน่งประธาน กมธ.ลงมา 2คณะ

เมื่อคำนวณเศษทศนิยมในลักษณะเดียวกับการคิดส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว พรรคเศรษฐกิจใหม่จะได้รับตำแหน่งประธานกมธ. 1ตำแหน่ง ตามการคำนวณจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ได้รับค่าทศนิยมสูงกว่าพรรคภูมิใจไทย โดยพรรคเศรษฐกิจใหม่ได้ทศนิยม 0.43 แต่พรรคภูมิใจไทยได้ทศนิยม 0.38 จึงไม่ใช่การไปแย่งประธานกมธ.จากพรรคภูมิใจไทย  อย่างไรก็ตามพรรคยังไม่ได้หารือว่า จะได้ประธานกมธ.คณะใด

 
 
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    12%

บอกต่อ : 12