อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"สุชาติ"จ่อหารือเกลี่ย2เก้าอี้ปธ.กมธ.พรรคก้าวไกล

“สุชาติ” เตรียมเคาะ สรุป2เก้าอี้"ประธานกมธ.สภาฯ"พรรคก้าวไกล" จ่อหารือเกลี่ยที่นั่งให้พรรคอื่น จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.14 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโควตาประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) สามัญ ประจำสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 35 คณะ ซึ่งเป็นประเด็นมาจากการที่สภาฯเหลือส.ส.ที่สามารถทำหน้าที่ได้จำนวน 487 คน โดยส่วนหนึ่งที่หายไปนั้นสืบเนื่องมาจากการยุบพรรคอนาคตใหม่นั้น โดยในสัดส่วนของพรรคก้าวไกล ที่เป็นพรรคการเมืองแทนพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 2 คณะ ประกอบด้วย กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ที่เคยมีนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน และ กมธ. ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูป ที่เคยมี พล.ท.พงศกร  รอดชมภู อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน 

กรณีดังกล่าวยังไม่ได้ข้อสรุปว่าทั้ง 2 กมธ.จะถูกจัดสรรให้พรรคการเมืองที่ได้รับการเกลียโควตาใหม่หรือไม่ เพราะพรรคก้าวไกลต้องการเก็บ 2 กมธ.ไว้ทำงานเพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล  ดังนั้นการพิจารณาเรื่องดังกล่าวต้องให้กรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร  คนที่หนึ่ง ในฐานะประธาน เป็นคนกลางพิจารณา รวมถึงการจัดสรรกมธ. แทนตำแหน่งที่ว่าง จำนวน 14 ตำแหน่ง หลังจากที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ถูกตัดสิทธิทางการเมือง จำนวน 11 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามแนวทางที่ฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร เตรียมไว้ให้กับคณะกรรมการประสานงานฯ คือแนวทางหลักที่ต้องปฏิบัติ คือ กมธ.ที่พรรคก้าวไกล ต้องคืน คือ กมธ.การกฎหมายฯ และ กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐฯ  เพราะตำแหน่งประธาน กมธ.ว่างอยู่ เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการจัดสรรโควตาประธานกมธ.ให้กับพรรคที่ได้สิทธิ คือ พรรคพลังประชารัฐ และ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แต่กรณีดังกล่าวหากมีปัญหา เพราะพรรคก้าวไกลไม่ยอมคืน 2 กมธ. ดังกล่าว

จึงจำเป็นต้องหารือร่วมกันทุกพรรคการเมือง ว่า หากพรรคก้าวไกล จะคืนโควตาประธานกมธ. คณะอื่นๆ ที่มี 4 คณะ ต้องถามความยินยอมจากส.ส.ที่ดำรงตำแหน่งในกมธ.นั้นๆ ด้วย ซึ่งทางเลือกที่สองนั้นคาดว่าจะสร้างความวุ่นวายเพราะต้องมีการตกลงร่วมกันหลายฝ่าย โดยเฉพาะการเลือกกมธ. ที่ฝ่ายค้านตั้งเป้าสำคัญ คือตรวจสอบรัฐบาล  หากกมธ.ใด ตกเป็นของพรรครัฐบาล ที่มีรัฐมนตรี อาจลดบทบาทการทำงานตรวจสอบในกมธ.ของฝ่ายค้านได้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13