อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

'สาทิตย์'หวั่นจว.ฮั้วผู้รับเหมากัดกินพ.ร.ก.กู้เงิน

“สาทิตย์”ชงตั้ง กมธ.วิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้ ชี้ต้องมาจากทุกพรรคการเมือง หวั่นจังหวัดฮั้วกับผู้รับเหมา ดักคอ รีบเขียน รีบใช้เงิน แต่ต้องเกิดประโยชน์กับประชาชนด้วย ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.25 น.


เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงิน3ฉบับ วงเงิน1.9 ล้านล้านบาทเป็นวันที่ 3 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในการประชุม โดยนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ภาวะโรคระบาดครั้งนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเทศ ซึ่งมาตรการที่รัฐบาลใช้ในระยะต้นเป็นมาตรการที่จำเป็นและทำมาถูกต้องแล้ว แต่ผลกระทบจากมาตรการเหล่านี้ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต้องหยุดลงอย่างสิ้นเชิง รัฐบาลต้องกู้เงินตาม พ.ร.ก.มาแก้ปัญหา ดังนั้น การจะทำให้ พ.ร.ก.เหล่านี้มีประสิทธิภาพได้ ต้องทำร่วมไปกับการผ่อนคลาย

คำถามคือ ทุกวันนี้มาตรการปิดเมืองและข้อจำกัดต่างๆมากเกินไปหรือไม่ และ พ.ร.ก.นี้ต้องให้เกิดผลทันที โดยมีตัวชี้วัดคือตัวโครงการ ซึ่งตนได้อ่านเนื้อหาในกรอบที่เขียนไว้ท้าย พ.ร.ก. มีการเขียนกรอบการทำงานไว้คร่าวๆ แต่ไม่ระบุว่าใช้เงินโครงการละเท่าไหร่ แสดงถึงการไม่เตรียมการหรือไม่ โดยกรอบกว้างๆ นี้ให้อำนาจแต่ละจังหวัดเสนอโครงการ

นายสาทิตย์ กล่าวอีกว่า อย่าให้เป็นโครงการประเภทจังหวัดฮั้วกับผู้รับเหมา หรือเอาโครงการเก่ามาปัดฝุ่น ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายและเคยเป็นมาตลอด ส่วนงบประมาณ 4 แสนล้านบาทนั้น หากเฉลี่ยแล้วจะได้รับจังหวัดละ 5,000 กว่าล้านบาท ซึ่งถือเป็นเงินจำนวนมาก รัฐบาลต้องมีมาตรการกลั่นกรองโดยให้มีผู้ตรวจสอบการทุจริตเข้ามาอยู่ในคณะกรรมการกลั่นกรองแต่ละจังหวัดด้วย และต้องมีการเปิดเผยรายละเอียดโครงการแต่ละจังหวัดผ่านเว็บไซต์ ตั้งแต่โครงการที่เสนอ โครงการที่ได้รับการอนุมัติ สถานะของโครงการนั้นๆ ผลการประมูล รายชื่อผู้รับเหมา และจำนวนเงินที่ใช้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเงินที่จะนำมาใช้นี้จะโปร่งใส

ทั้งนี้ ตนเสนอให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญที่มีสมาชิกมาจากทุกพรรคการเมือง เพื่อติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายเงินเหล่านี้ โดยอัพเดทจากเว็บไซต์ก่อนแล้วนำมารายงานต่อกรรมาธิการฯ เพื่อรับรองว่าโครงการที่ผ่านการอนุมัติในแต่ละจังหวัดจะเกิดผลในการสร้างรายได้ใหม่เพื่อเยียวยาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างแท้จริง

“ใน พ.ร.ก.กำหนดเพียงว่า รัฐบาลจะรายงานผลเมื่อครบ 60 วันหลังจากวันสิ้นปีงบประมาณ แต่ผมเห็นว่าไม่จำเป็นต้องรอให้ครบปี และเชื่อว่ารัฐบาลทุกคนก็ควรจะเห็นตรงกันว่า ที่ผ่านมาโครงการ รีบเขียน รีบใช้เงิน แต่ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชนจริงๆดังนั้น เพื่อการพิจารณาที่รอบคอบ ต้องมีการติดตามตรวจสอบที่รอบคอบจากฝ่ายนิติบัญญัติด้วย”นายสาทิตย์กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13