อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

แย้มใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ่วงมติครม.แทนพรก.ฉุกเฉิน 

'วิษณุ'ยันต้องมีแผนรองรับหลังเลิกใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แง้มใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อพ่วงมติครม.อุดช่องโหว่ ยึดความปลอดภัยสธ.เป็นหลัก หากคุมไม่อยู่ประกาศฉุกเฉินใหม่ได้ เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.13 น.


เมื่อวันที่ 30 พ.ค.  นายวิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีข่าวว่านายกรัฐมนตรีแต่งตั้งให้นายวิษณุ เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาศึกษารองรับเพื่อรองรับกรณีหากมีการยกเลิกประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ว่า นายกฯ ไม่ได้ตั้งคณะกรรมการอะไร แต่มอบหมายให้ตนไปหารือ หลังจากพล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าสำนักงานประสานกลางของ ศบค. เสนอนายกฯว่าจำเป็นต้องมีการพิจารณาจะใช้กฎหมายใดหรือออกมาตรการอะไรมารองรับหลังจากเลิกประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพราะในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อมีความละเอียดอ่อน  หากเลิกประกาศใช้ไปแล้วไม่มีสิ่งใดมารองรับจะเกิดปัญหาตามมา

ซึ่งตนคิดว่าเมื่อถึงเวลาเกิดปัญหาแล้ว ก็สามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินได้อีกครั้ง ตามมาตรา 5 ของพ.ร.ก.ดังกล่าวที่บัญญัติว่ากรณีที่จำเป็นฉุกเฉินเร่งด่วน นายกรัฐมนตรีสามารถสั่งการเองได้ก่อน จากนั้นจึงไปขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีภายใน 3 วัน หากไม่ขอครม.ภายในกำหนดถือว่าประกาศสถานการณ์นั้นสิ้นสุดไป

ขอย้ำว่าตัวพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯไม่สามารถยกเลิกได้ เพราะเป็นกฎหมายแม่ที่ยังคงอยู่ แต่เมื่อจะใช้บังคับต้องออกกฎหมายลูก คือประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่นายกฯต้องขอความเห็นชอบจากครม. และหากยกเลิกประกาศใช้ไปแล้ว ต่อมาเกิดปัญหาแต่ไม่ถึงขั้นรุนแรงที่สุด ก็ไม่ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯอีก แต่สามารถนำมาตรการอื่นมาใช้ได้ ซึ่งไม่ใช่กฎหมายความมั่นคง เพราะสามารถใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการได้  แต่อาจเกิดความลักลั่นในบางกรณี ดังนั้นอาจออกมติครม.มาอุดช่องโหว่ในเรื่องตรงนี้ได้ เนื่องจากต้องปฎิบัติตามมติครม.ส่วนมาตรการที่จะออกมารองรับนั้น คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แพทย์จากสถาบันการศึกษา และจากกระทรวงสาธารณสุข จะร่วมกันพิจารณาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการหามาตรการรองรับจะต้องมีทีมงานขึ้นมาช่วยพิจารณาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การหารือเรื่องนี้มีอยู่แล้ว โดยฝ่ายของหมอจะเป็นคนพูด และในการประชุมศบค.ชุดใหญ่ เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันว่าจะต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯไปถึงเมื่อใด ถ้าไปตอบก็จะเกิดการคาดหมายว่าจะประกาศใช้ต่อหรือจะยกเลิกเมื่อใด บางเรื่องคาดหมายยังไม่ได้ตอนนี้ เพราะต้องประเมินสถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.และพิจารณาตามวงรอบ ยกตัวอย่าง เรื่องการปรับเวลาเคอร์ฟิวก็ใช้แนวทางนี้ในการพิจารณา

เมื่อถามว่านายกฯระบุหรือไม่ว่าอะไรเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ในการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องความปลอดภัยทางสาธารณสุขต้องเป็นที่วางใจได้ก่อน เพราะในต่างประเทศมีการแพร่ระบาด และมีคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ และใกล้จะผ่อนคายอาจมีการลองดีลองของ ไม่กลัวหรือชะล่าใจ เช่น ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่เว้นระยะห่างทางสังคม เดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่ระมัดระวัง หรือกิจการที่ได้รับการผ่อนปรนไม่ทำตามข้อกำหนด  ส่วนคนที่ฝ่าฝืน แม้ถูกจับหรือดำเนินการตามกฏหมาย แต่ก็เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ มีการติดเชื้อหลังเปิดภาคเรียน ก็เป็นตัวชี้วัดสถานการณ์ได้ว่าการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอาจทำได้ลำบาก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 18