อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

'สุทิน'ไม่เชื่อการตรวจสอบของรัฐ เมิน'งูจรจัด'โหวตสวนมติ

“สุทิน” ลั่น ไม่เชื่อหน่วยงานตรวจสอบของรัฐ ระบุ แค่ป.ป.ท. ไม่เพียงพอเมิน งูเห่าลงมติ ชี้ยุคนี้มีแต่งูจรจัด  อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.16 น.


เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายเพื่อพ.ร.ก. กู้เงิน 3 ฉบับ ว่า การอภิปรายหลายวันที่ผ่านมามีการบริหารจัดการเวลาได้ดี และหากไม่มีอะไรผิดพลาดคาดว่าจะลงมติพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ได้ภายในเวลา 12.00 -13.00 น.

ทั้งนี้ตนอยากฝากถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รวมทั้งรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย ให้มารับฟังข้อเสนอและข้อสรุปของพรรคฝ่ายค้าน เพราะมีหลายสิ่งที่ต้องปรับเนื่องจากยังมีความเห็นต่าง

ส่วนการลงมติจะเป็นไปในทางใดนั้น เราจะดูท่าทีของนายกฯ ซึ่งจะต้องพูดให้ชัดว่าจะให้ตั้งกมธ. หรือไม่  รวมถึงการรายงานผลการทำงานจากที่ระบุว่าจะรายงานปีละ 1 ครั้ง จะปรับมาเป็น 3 เดือนต่อครั้งได้หรือไม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราจะนำมาประกอบการตัดสินใจและการลงมติ อย่างไรก็ตามขอย้ำว่าการลงมติในแต่ละฉบับอาจจะไม่เหมือนกัน 

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านรับได้หรือไม่ หากรัฐบาลไม่รับข้อเสนอตั้งกมธ. และใช้หน่วยงานอื่น เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ(ป.ป.ท.) แทน นายสุทิน กล่าวว่า หน่วยงานดังกล่าวเป็นการตรวจสอบปกติ แต่คิดว่าคงไม่เพียงพอ เพราะเรื่องเดิมที่ตรวจสอบในระบบก็ไม่ไหวอยู่แล้ว จึงไม่เชื่อมั่นว่าที่เกี่ยวข้องกับนโยบายทางการเมือง ป.ป.ท.จะมีกำลังในการตรวจสอบ

ทั้งนี้ยืนยันว่าต้องมีการตั้งกมธ.ขึ้นมาตรวจสอบการใช้งบประมาณ และจากการอภิปรายที่ผ่านมาทั้งส.ส.ฝ่ายค้านและส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ก็เห็นด้วยกับการให้ตั้งกมธ. ดังนั้นที่นายกฯ อ้างว่า ระบบตรวจสอบมีอยู่แล้วนั้น ตนขอย้ำว่าคงไม่เพียงพอจะต้องมีการตรวจสอบซ้ำรอบสองรอบสาม

เมื่อถามว่ากังวลเรื่องของงูเห่าในสภาหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า คิดว่าตอนนี้คงไม่มีงูเห่า แต่เป็นยุคของงูจรจัดที่ลงคะแนนเสียงไปเรื่อยแบบจรจัด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11