อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

'สุทิน'ข้องใจยังคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หวั่นเปิดช่องทุจริต

“สุทิน”จวกก่อนกู้ต้องดูเงินกระเป๋าตัวเองก่อน ติงนายกฯ เสียรู้นักลงทุน หวั่นเกิดตำนานล้มบนฟูกรอบใหม่ ข้องใจยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หวั่นเปิดช่องทุจริต อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.14 น.


เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน3ฉบับ วงเงิน1.9 ล้านล้านบาทเป็นวันที่ 5 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในการประชุม โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน อภิปรายว่า นายกฯ บอกว่าไม่มีรัฐบาลไหนแจกเงินประชาชนขนาดนี้ ซึ่งเรากำลังสร้างค่านิยมที่ผิด เพราะรัฐบาลทำให้เขาจนถึงต้องแจกเงิน ถือเป็นปมด้อยที่ไม่ใช่เรื่องที่จะเอามาโอ้อวดกัน หากถามว่าวันนี้สมควรต้องกู้เงินหรือไม่นั้น สมควรกู้ แต่รัฐบาลต้องนับเงินในกระเป๋าก่อน เกลี่ยงบปี63 ก่อนได้หรือไม่แล้วค่อยกู้ อาจไม่ต้องกู้ถึง 1ล้านล้านบาทก็ได้ 

นอกจากนี้ หนี้ของการบินไทย 1.7แสนล้านบาทที่วันนี้ยื่นเข้าสู่กระบวนการล้มละลายนั้น ถ้าเบี้ยวหนี้เขา เรตติ้งประเทศไทยจะตกวูบทันที จะทำให้กู้เงินต่างประเทศไม่ได้ ขณะที่หากกู้ในประเทศโดยการออกพันบัตรเราไม่ทิ้งกันที่ให้ดอกเบี้ย 3% ซึ่งสูงกว่าตลาด 3 เท่า เศรษฐีพากันไปซื้อพันธบัตร ยิ่งสร้างความเหลื่อมล้ำ ตนจึงขอเพิ่มเติมว่า นายกฯ เป็นนักกู้แห่งแม่น้ำเจ้าพระยา และบิดาแห่งความเหลื่อมล้ำ

นายสุทิน กล่าวอีกว่า วันนี้มีสัญญาณว่านายกฯ จะรู้ไม่ทันนักลงทุน เพราะล่าสุดสำนักข่าวบลูเบิร์กรายงานว่า ขณะนี้มีกลุ่มทุนใหญ่ในไทยระดมเงินไปฝากธนาคารร่วม 8 แสนล้านบาท จึงเกรงว่ากำลังจะสร้างตำนานล้มบนฟูกรอบใหม่ โดยทำเป็นการแกล้งจน เป็นห่วงว่า นายกฯจะรู้ไม่ทันนักลงทุน ทั้งนี้ ตนไม่เชื่อว่าการกู้เงินครั้งนี้รัฐบาลต้องการฟื้นฟูเศรษฐกิจ แต่เพียงต้องการที่จะหมุนเงินเร็วๆ ซึ่งถือว่าใจร้ายมาก เพราะรัฐบาลเลี้ยงไข้ไว้พอๆ กับอายุรัฐบาล เมื่อสมัยหน้าใครมาเป็นรัฐบาลก็เท่ากับมาอุ้มศพคนไข้พอดีใช่หรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม หากการกู้เงินครั้งนี้กู้มาเพื่อรักษาโควิด-19นั้นรับได้ แต่ถ้ากู้มาเพื่อใช้หนี้เก่า มาจัดงานวันเกิด คือเกิดทุจริต แจกจ่ายพรรคพวกนั้นท่านทำได้อย่างไร เพราะตนรู้ทันว่า การที่ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินเอาไว้นั้น เพราะจะเป็นการเปิดทางให้การจัดซื้อจัดจ้างที่การประมูลงานเกิน 5แสนบาทไม่ต้องใช้วิธีอีบิดดิ้งใช่หรือไม่ ซึ่งการทำงานของฝ่ายค้านถือว่าน่าเห็นใจ ถ้าค้านมากก็ถูกด่า ถ้าเห็นด้วยกับรัฐบาลก็ถูกหาว่าซูเอี๋ย นอกจากนี้ ยังถูกปล่อยข่าวว่าจะไปร่วมรัฐบาล ถูกเอากล้วยมาหลอกลิงของฝ่ายค้านไปแล้วไม่รู้กี่ตัวอีกด้วย.   

ภายหลังนายสุทินอภิปรายเสร็จสิ้น นายชวนซึ่งทำหน้าที่ประธานในการประชุมขณะนั้น ได้กำชับให้ส.ส.นั่งเว้นระยะห่างในห้องประชุมตามมาตรการทางสาธารณสุข เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หรือถ้าหากไม่นั่งเว้นระยะ ก็ขอความร่วมมือให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อความไม่ประมาท เนื่องจากในช่วงที่นายสุทินกำลังอภิปรายอยู่นั้น ปรากฏว่าส.ส.ฝ่ายค้านต่างเข้าไปนั่งห้อมล้อมนายสุทินเป็นจำนวนมาก โดยไม่ได้มีการนั่งเว้นระยะห่างตามมาตรการทางสาธารณสุข.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%