อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

ชี้พรก.กู้เงินเยียวยาถูกคน-คุ้มค่า เชื่อหนี้สาธารณะคงระดับเดิม

“อุตตม”ชี้พ.ร.ก.กู้เงินเยียวยาถูกคน-คุ้มค่า เชื่อหนี้สาธารณะอยู่ในระดับร้อยละ40เหมือนเดิม แจงการใช้อำนาจของรมว.คลังยังอยู่ภายใต้การตรวจสอบของศาล อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.49 น.


เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน3ฉบับ วงเงิน1.9 ล้านล้านบาทเป็นวันที่ 5 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในการประชุม โดยนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ชี้แจงว่า เราไม่ต้องการให้ผลกระทบที่เกิดจากโควิด-19รุนแรง เพราะฉะนั้นเป้าหมายของรัฐบาลคือจัดการเรื่องสาธารณสุข ซึ่งขณะนี้ก็ไปได้ดี ในส่วนของเศรษฐกิจเรามุ่งเน้นเรื่องของการเยียวยาสภาพคล่องสำหรับประชาชนและผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี เป็นความสำคัญระดับต้นที่จะต้องช่วยกันดูแล 

ส่วนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมเป็นสิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการฟื้นฟูจำเป็นต้องมีตัวเงินใส่เข้าไป แต่มาตรการจะไม่ซ้ำกับเรื่องเยียวยา เพราะขณะนี้ผู้ประกอบการพยายามปรับตัวเข้าสู่รูปแบบใหม่ NEW NORMAL การเยียวยาจะมีทั้งที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงินไปพร้อมๆ กัน หลายอย่างเราอยากทำให้เร็วกว่านี้ แต่ก็มีความจำเป็นว่าต้องเยียวยาให้ถูกคนและใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า เพราะเป็นเงินของชาติ จึงจำเป็นต้องใช้เวลาบ้าง ขณะที่หนี้สาธารณะนั้น ตนเชื่อว่ายังจะอยู่ในระดับที่เคยเป็นมาคือร้อยละ 40 กว่าต่อไป

นายอุตตม กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่ดูเหมือนจะให้อำนาจ รมว.คลังมากเกินควรนั้น การใช้อำนาจของรัฐมนตรี ตามพ.ร.ก.ก็ยังต้องอยู่ภายใต้หลักสุจริต โปร่งใส และการขัดกันของผลประโยชน์ และแม้ พ.ร.ก.ให้ถือว่าการวินิจฉัยของรัฐมนตรีถือเป็นที่สุด แต่ก็เป็นที่สุดเพียงในเชิงบริหารเท่านั้น การใช้อำนาจดังกล่าวยังคงอยู่ภายใต้การตรวจสอบของศาล  ไม่ได้เป็นการให้อำนาจสูงสุดแก่รัฐมนตรีจนเทียบเท่าศาล เนื่องจากการวินิจฉัยดังกล่าวไม่ได้ตัดสิทธิกระบวนการการดำเนินการทางศาลแต่อย่างใด หากไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยก็สามารถใช้กระบวนการทางศาลตรวจสอบการใช้อำนาจของรมว.คลังได้ทุกเวลา และรัฐมนตรีก็ต้องรับผิดชอบ ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ไม่ได้อุ้มคนรวย ไม่ได้อุ้มบริษัทใหญ่ แต่มีความจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องดูแลเสถียรภาพระบบการเงิน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20