อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

จับตา!พปชร.เช็กชื่อหนุน'บิ๊กป้อม' ลุยปรับครม.เขี่ย'สมคิด-3กุมาร'

จับตา!พปชร. เช็กชื่อส.ส. หนุน “บิ๊กป้อม”  สะพัด เดินหน้าปรับครม.เขี่ย “สมคิด  - 3 กุมาร” พร้อมโล๊ะ “อุตตม – สนธิรัตน์”  จบ ภายใน มิ.ย. นี้ อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.05 น.


เมื่อวันที่31 พ.ค.รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)แจ้งว่า ความเคลื่อนไหวภายในพรรค พปชร.ที่ก่อนหน้านี้แกนนำส.ส.แต่ละกลุ่มเคลื่อนไหวอย่างดุเดือด ทั้งกดดันเรื่องการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและประธานยุทธศาสตร์พรรค ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคแทนนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน และการปรับครม.ที่การประเมินว่าจะเริ่มในเดือนมิ.ย.นี้ ซึ่งสอดคล้องกับที่คาดการว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯจะประกาศใช้เป็นเดือนสุดท้าย และจะเริ่มงานการเมืองได้ ทำให้แกนนำแต่ละกลุ่ม เริ่มแสดงพลังนับจำนวน ส.ส.ในสังกัดเป็นระยะ เพื่อสร้างความมั่นใจในการต่อรองตำแหน่งต่างๆ

โดยล่าสุดมีรายงานว่า ก่อนการลงมติ พ.ร.ก.กู้เงิน  จำนวน 3 ฉบับ  ยังมีความเคลื่อนไหวของแกนนำแต่ละกลุ่ม เรียกเช็กชื่อส.ส.ครั้งสุดท้าย โดยส่งข้อความทางไลน์ให้ส.ส.พรรคพปชร.มาประชุมเวลา 10.30น.ที่รัฐสภา โดยไม่มีการระบุห้อง แต่ส.ส.ได้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก เข้าประชุมที่ห้องประชุมพรรคพปชร.บริเวณ ชั้น 6 ซึ่งมีแกนนำ 3 กลุ่มเป็นประธาน

ได้แก่ 1.กลุ่มสามมิตร นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ  รมว.อุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท รองหัวหน้าพรรค 2.กลุ่มวิปรัฐบาล นำโดย นายวิรัช  รัตนเศรษฐ  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ประธานส.ส.พลังประชารัฐ และ3.กลุ่ม กทม. นำโดยนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ รองหัวหน้าพรมีส.ส.เข้าร่วมประมาณ 60 -70 คน ใช้ประมาณ 1ชม. โดยทั้ง 3กลุ่ม ได้มาจับมือกันแสดงให้เห็นว่าสนับสนุนพล.อ.ประวิตร ให้เป็นหัวหน้าพรรค

ขณะที่บริเวณห้องประชุม บริเวณชั้น 4 ห้อง 417  นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง หัวหน้าพรรคพปชร. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรค ได้นัดส.ส.จำนวนหนึ่งหารือ เพื่อนับจำนวน ส.ส.ว่า ยังมีส.ส.พร้อมสนับสนุนให้ทำงานต่อหลังจบพ.ร.ก.กู้เงิน มากน้อยเท่าไหร่

ซึ่งห้องติดกันคือห้อง419 มีเพียง ร.อ.ธรรมนัส  พรหมเผ่า  รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่นัดส.ส.ในกลุ่มของตัวเอง หารือเช่นกัน โดยมีส.ส.เกือบ 30 คน อาทิ กทม.บางส่วน  ส.ส.ภาคกลาง ยกเว้นส.ส.สมุทรปราการ และส.ส.กลุ่มด้ามขวานในภาคใต้ ทั้งนี้ภายหลังการหารือแกนนำแต่ละกลุ่มได้สลับกันเข้าพบพล.อ.ประวิตร ที่ห้องทำงานชั้น 3 คาดว่านำผลการหารือและรายชื่อ ส.ส.ที่เข้าร่วมประชุมไปแจ้งให้ทราบรวมทั้งร.อ.ธรรมนัส ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจบพ.ร.ก.กู้เงินฯ พิจารณาจบแล้ว คาดว่าต้นเดือนมิ.ย.นี้พรรคพลังประชารัฐจะเริ่มกระบวนการปรับเปลี่ยนภายในพรรค เพื่อดำเนินการให้มีการเปลี่ยนแปลงตามที่มีข่าวก่อนหน้านั้นทั้งเปลี่ยนผู้บริหารพรรคและปรับครม.โดยเฉพาะใน กลุ่ม “3กุมาร” รวมทั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 18