อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

ฝ่ายค้านแจงงดออกเสียงพ.ร.ก. เหตุระบบตรวจสอบไม่เพียงพอ

“ฝ่ายค้าน”แจงงดออกเสียง พ.ร.ก. เหตุระบบตรวจสอบยังไม่เพียงพอ เผยเสรีรวมไทยมีจุดยืนไม่ยอมรับ “บิ๊กตู่” “ก้าวไกล”ปูดกันงบให้ส.ส.หัวละ 80 ล้าน จี้ตั้ง กมธ.ตรวจสอบการใช้งบ อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.54 น.


เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายพิจารย์ พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมแถลงภายหลังการลงมติร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ได้แก่1.พ.ร.ก.การให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 พ.ศ.2563 2.พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบการวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 พ.ศ.2563  และ3.พ.ร.ก.การรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ.2563

โดยนายสุทิน กล่าวว่า การลงมติฉบับแรกพรรคร่วมฝ่ายค้านมีการประชุมกันจนนาทีสุดท้าย โดยยึดหลักพ.ร.ก. ต้องเป็นประโยชน์ต่อประชาชน รวมถึงต้องไม่เสียหลักการและมีความเสี่ยงต่อประเทศชาติในอนาคต ดังนั้นจึงออกมาว่าฉบับที่ 1 ซึ่งเรารับได้ในเป้าหมายว่าช่วยเหลือชาวบ้านจริง ต้องได้รับการเยียวยาครบถ้วน และมีงบส่วนหนึ่งที่จะไปสนับสนุนระบบสาธารณสุข และนำไปฟื้นฟูประเทศ แต่ที่ยังเห็นเป็นข้อบกพร่องคือระบบการตรวจสอบที่ยังไม่ดีพอ รวมถึงมาตรการที่จะไปฟื้นฟูเศรษฐกิจ เราเชื่อว่าจะยังไม่เป็นผล แต่อย่างไร พ.ร.ก.ฉบับนี้ก็จะไปเป็นผลต่อประชาชนระดับหนึ่ง ให้มีเงินจับจ่ายใช้สอยและเยียวยาความเดือดร้อน ดังนั้นเราจึงเห็นว่าการงดออกเสียงเป็นแนวทางที่เหมาะที่สุด

นายสุทิน กล่าวว่า ส่วน พ.ร.ก.ฉบับที่ 2 ก็เช่นเดียวกัน คือช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายที่มุ่งไปสู่เอสเอ็มอี ผู้ประกอบการรายย่อย แต่เราเห็นว่าวิธีการยังไม่ถูกต้อง ยังมีความไม่ชอบมาพากล และระบบตรวจสอบก็ยังไม่มีเช่นเดียวกันกับฉบับแรก แต่กลไกการจะนำเงินเม็ดนี้ไปสู่เป้าหมาย ก็เชื่อว่ายังจะไปไม่ถึง อย่างไรก็ตามหากประเมินแล้ว พ.ร.ก.ฉบับนี้เราสามารถงดออกเสียงได้ 

ส่วน พ.ร.ก.ฉบับที่ 3 นั้น กลุ่มเป้าหมายยังไม่ใช่ผู้เดือดร้อนที่จะต้องเร่งรีบในการออก พ.ร.ก.ไปช่วยเหลือ ทั้งนี้ผู้ประกอบการรายใหญ่แม้จะได้รับกระทบเดือดร้อน แต่ยังมีเวลาในการช่วยเหลือรูปแบบอื่น  และสิ่งที่เราเราไม่ได้เลย คือการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะต้องลงมาทำเช่นนี้ ซึ่งมองว่าผิดหลักการความเชื่อมั่นของสถาบันการเงิน และสถานการณ์ของประเทศไทยจะมีปัญหาในอนาคตได้ ซ้ำยังจะเป็นบรรทัดฐานให้ดำเนินการเช่นนี้ได้ในอนาคต นอกจากนี้ยังมีความกังวลใจในหลายข้อ เช่น การไปชดเชย หากขาดทุน 4.5 หมื่นล้านบาท  จึงไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.ก.ดังกล่าวนี้ ส่วนเสียงที่อาจจะไม่เห็นด้วยเหมือน 2 ฉบับแรก คือพรรคเสรีรวมไทย เขามีจุดยืนมาตลอดว่าไม่รับสถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องจากการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ดังนั้นการเสนอกฎหมายโดยนายกฯ คนนี้ เขาถือว่าไม่ชอบ จึงงดออกเสียงทุกฉบับ อย่างไรก็ตามก่อนการลงมติไม่ได้มีการเช็กเสียงของสมาชิกแต่เชื่อว่ามาทำงานครบถ้วนกันทุกคน และเป้าหมายทิศทางก็จะไปด้วยกัน เกือบ 100 %

ขณะที่น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า จำนวนส.ส.ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีทั้งหมด 210 คน ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทยมี ส.ส.ขาดประชุม 2 คนเนื่องจากป่วยและได้แจ้งตนแล้ว ส่วนหัวหน้าพรรคก้าวไกลก็ลาประชุมเนื่องจากเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งจำนวนของ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านที่ลงคะแนนตนขอใช้คำว่าครบถ้วน 100 % ส่วนที่ไม่เห็นชอบ 1 เสียง ใน พ.ร.ก.ฉบับที่ 2 นั้น เรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง อย่างไรก็ตามการลงคะแนนเสียงของ ส.ส.ในบางเรื่องเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ที่มีแนวทางเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตามการงดออกเสียงหรือการไม่เห็นชอบก็เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ไม่ถือเป็นการขัดแนวทางของพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่อย่างใด

นายพิจารณ์ กล่าวว่า ในช่วงเช้าตนได้รับทราบข้อมูลว่ามีการจัดสรร  แบ่งปันงบประมาณที่จะลงสู่จังหวัดให้กับ ส.ส.คนละ 80 ล้านบาท งบประมาณดังกล่าวแทนที่จะถูกนำไปฟื้นฟูเศรษฐกิจกลับถูกกันไว้ให้กับส.ส.แต่ละคน  โดยข้อมูลระบุว่าเมื่องบประมาณลงสู่จังหวัด ส.ส.ในพื้นที่สามารถเข้าไปกำหนดว่าจะนำเงิน 80 ล้านบาทไปใช้ในโครงการใดซึ่งเรื่องนี้อาจจะนำไปสู่การหักหัวคิว   ทั้งที่งบประมาณนี้สามารถนำไปสร้างความยั่งยืน  สร้างงาน  สร้างอาชีพให้กับประชาชนในท้องถิ่น แต่กลับเป็นโครงการที่สร้างความมั่นคงและยังยืนให้กับนักการเมืองบางกลุ่มบางพรรคหรือไม่

"เป็นเหตุผลที่ต้องมีการตั้งกรรมาธิการติดตามและตรวจสอบงบประมาณตาม พ.ร.ก.กู้เงิน  ซึ่งส.ส.จากฝ่ายค้านและรัฐบาลบางพรรคก็เห็นด้วยที่จะให้มีการตั้งกรรมาธิการ  จึงอยากให้นายกรัฐมนตรี เห็นด้วยเพราะท่าทีของนายกรัฐมนตรีก็มีผลต่อส.ส. บางพรรค  จึงขอท่านนายกรัฐมนตรีหากต้องการให้ประชาชนเชื่อมั่นก็อย่ากลัวการตรวจสอบ"นายพิจารณ์ กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    21%
  • ไม่เห็นด้วย
    79%

บอกต่อ : 26