อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"ไพบูลย์"อ้ำอึ้ง"บิ๊กป้อม"เตรียมผงาดหัวหน้าพปชร.

ด้าน "ไพบูลย์"อ้ำอึ้ง"บิ๊กป้อม"จ่อหน.พรรคคนใหม่ ลั่นเป็นเสาหลัก พปชร. จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 15.08 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.  ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ อาคารปานศรี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า ตนในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร. ได้รับหนังสือลาออกจากกรรมการบริหารพรรค 18 ท่าน จึงได้ทำหนังสือเรียนไปยังหัวหน้าพรรค พปชร. ว่ามีกรรมการบริหารพรรคประสงค์ลาออก ซึ่งการลาออกมีผลตั้งแต่วันนี้คือวันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป เมื่อลาออกจำนวน 18 คน จึงเป็นเหตุให้ตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคว่างลงเกินกึ่งหนึ่งมีผลให้กรรมการบริหารพรรคพปชร.ทั้งคณะต้องพ้นจากตำแหน่ง โดยเป็นไปตามข้อบังคับของพรรค ข้อที่ 15 

นอกจากนี้ ตามข้อบังคับพรรคพปชร.ข้อ15 วรรคสาม ระบุให้ต้องเลือกตั้งคณะกรรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ภายใน 45 วัน นับจากวันที่คณะกรรมการบริหารพรรคพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ ส่วนวรรคสี่ ระบุให้กรรมการบริหารพรรคชุดเก่าอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีกรรมการบริหารชุดใหม่ กล่าวคือ ต้องรักษาการไปก่อน ดังนั้น จึงขอให้หัวหน้าพรรคชุดรักษาการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคโดยเร็ว เพื่อเร่งกำหนดวันจัดประชุมใหญ่สามัญ เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค พปชร.ชุดใหม่

เมื่อถามว่า จะมีผลต่อไปการปรับครม.หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตนคิดว่า กรรมการบริหารพรรคท่านที่ลาออกประสงค์ให้เป็นไปตามข้อบังคับ ซึ่งเป็นเรื่องภายในพรรค พปชร. ซึ่งการดำเนินการของพรรคการเมืองก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างนี้เป็นประจำอยู่แล้ว มีพรรค พปชร.ต่างหากที่ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้ เพราะเราเป็นพรรคการเมืองใหม่ ส.ส.มาจากหลายๆกลุ่ม ก็มีความจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้พรรคได้ตอบสนองความต้องการของส.ส.ที่เข้ามา โดยการเปลี่ยนแปลงใดๆนั้นต้องเริ่มต้นจากกรรมการบริหารพรรค เพราะเป็นหลักในการบริหารพรรค วันนี้เป็นวันเริ่มต้น

เมื่อถามว่า เป็นไปได้ไหมที่ชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานยุทธศาสตร์พรรค จะมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตนไม่อยากกล่าวถึงในเรื่องนั้น วันนี้เป็นเพียงการแถลงข่าวการลาออกของทั้ง 18 ท่าน ซึ่งส่งผลให้คณะกรรมการบริหารพรรคทั้งหมดพ้นไปด้วยเท่านั้น ตนขอกล่าวถึงแค่ข้อบังคับเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาเราต้องจัดประชุมใหญ่กันทุกเดือนเม.ย. แต่ก็ได้เลื่อนมาอยู่แล้ว ดังนั้นก็จะเป็นโอกาสที่จะได้ดำเนินการตามข้อบังคับข้อที่ 15 นี้

เมื่อถามว่า การลาออกของกรรมการบริหารพรรค 18 คนนี้เหมือนเป็นการบีบกรรมการบริหารพรรคอีกฝั่งหนึ่ง นายไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่เพราะเป็นไปตามข้อบังคับที่เมื่อกรรมการบริหารลาออกเกินกึ่งหนึ่งก็ส่งผลให้ทั้งชุดพ้นไปหมด ทั้งนี้พรรคการเมืองต้องดำเนินการตามข้อบังคับพรรค คิดว่าไม่มีปัญหาอะไรที่จะทำให้เกิดความเสียหายตามที่คาดการณ์กันไว้อย่างนั้น แต่ตนมั่นใจว่า ถ้าได้เลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จะทำให้พรรคพปชร.เข้มแข็งขึ้นกว่าเดิม และช่วยเหลือประชาชนให้ดีขึ้น 

เมื่อถามถามว่า เรื่องนี้ได้มีการแจ้งประธานยุทธศาสตร์พรรคให้รับทราบแล้วใช่หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาท่านก็ได้ปฏิบัติตามข้อบังคับพรรคอยู่แล้ว และท่านรับทราบอย่างเป็นทางการอยู่แล้ว เพราะหนังสือลาออกก็จะต้องส่งไปตามระบบ เมื่อถามย้ำว่า คุณสมบัติของหัวหน้าพรรคคนใหม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตนไม่อยากแสดงความเห็นส่วนตัว แต่อยากให้เป็นความเห็นของมวลสมาชิกพรรค  ขอให้เป็นไปตามข้อบังคับทีละขั้นดีกว่า   

เมื่อถามว่า ถ้าให้พล.อ.ประวิตร มาเป็นหัวหน้าพรรคเลยจะทำให้พรรคเข้มแข็งขึ้น และเป็นหนึ่งเดียวกันหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรเป็นผู้ที่อาวุโสที่เป็นเสาหลักของพรรคอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการจะเลือกกรรมการบริหารพรรคยังต้องรอการประชุมใหญ่ก่อน แล้วดูว่าสมาชิกพรรค และส.ส.ในพรรคจะเลือกกันอย่างไร ซึ่งตนมั่นใจในส.ส. และสมาชิก พปชร.ว่าทุกอย่างที่จะทำก็ทำเพื่อประโยชน์ของพรรค และประชาชนทั้งนั้น

เมื่อถามว่า สรุปแล้วการยื่นลาออกของกรรมการบริหาร 18 คนครั้งนี้ ไม่ใช่การยึดตำแหน่งหัวหน้าพรรคใช่หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ทุกอย่างไม่ใช่การมัดมือชก เพราะทุกอย่างเป็นการดำเนินการตามข้อบังคับพรรค ที่อยากฝากคือ ช่วยติดตามดูหน่อยว่าจะมีการเรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามกรรมการบริหารพรรคแต่ละท่านมีเอกสิทธิ์ถ้าท่านเห็นว่าสมควรที่จะต้องลาออกเพื่อให้กรรมการบริหารพรรคพ้นไปทั้งคณะตนก็ไปก้าวล่วงไม่ได้ พรรคอื่นเขาก็เปลี่ยนกันอุตลุดไป ไม่เห็นจะถาม 

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ 18 คน มีการพูดคุยกันก่อนหน้านี้หรือไม่ หรือมาเพิ่งจุดประเด็นเร็วๆนี้ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบบางคำถาม เพราะเป็นการไปก้าวล่วง ทั้งนี้ ตนเห็นด้วยกับทุกอย่างที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

เมื่อถามว่า ส่วนตัวนายไพบูลย์ถ้าพล.อ.ประวิตร จะมาเป็นหัวหน้าพรรค โอเคหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ความเห็นส่วนตัว ตนชื่นชมท่านอยู่แล้ว ต้องย้ำกว่าความเห็นส่วนตัวนะ ตนว่าในพรรคมีเอกภาพอยู่แล้ว ทุกคนที่เป็นส.ส.ล้วนแล้วแต่ชื่นชม และศรัทธาในตัวพล.อ.ประวิตรอยู่แล้ว พรรคเรามีหนึ่งเดียว แต่ส่วนที่สื่อไปแยกย่อยอะไรก็สุดแล้วแต่ เพราะเราบางวันในคนเดียวกันยังคิดไม่เหมือนกันเลย สำหรับเรื่องนี้ขอให้ตามกันเป็นขั้นๆ ซึ่งถ้าประชุมแล้วตนน่าจะตอบคำถามได้มากกว่านี้.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%