อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

เปิดข้อมูล3ด้านชี้ชะตาไทยพ้นวิกฤตโควิด-19  

กรมอนามัย เปิดข้อมูล 3 ด้าน ชี้ชะตาประเทศไทย พ้นวิกฤตโควิด-19   จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 15.26 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ. บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า วันนี้การไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศมาสักระยะ ประกอบกับที่ภาครัฐมีการผ่อนปรนกิจกรรม/กิจการต่างๆ ค่อนข้างมาก ทำให้ประชาชนก็ผ่อนคลายมากขึ้น ทั้งนี้ วันนี้ข้อมูล 3 ด้านที่จะมาชี้ชะตาประเทศไทยคือ 1. ด้านพฤติกรรมประชาชน แน่นอนเรื่องของการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ซึ่งจากการสำรวจพฤติกรรมสุขอนามัยประชาชนเมื่อ 2-30 เม.ย. อาจจะนานแล้วแต่สามารถเทียบเทียงกับปัจจุบันได้ พบว่าการสวมหน้ากากอนามัยลดลงไปมากจาก 97.2% เหลือเพียง 84% เป็นต้น  2.การปฏิบัติของผู้ประกอบการซึ่งจะต้องดูว่ามีความเข้มแข็งมากน้อยแค่ไหน และ 3. การควบคุมโรคโควิด -19 ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ถ้าทำ 3 ส่วนนี้อย่างเข้มข้น ประเทศไทยก็สามารถควบคุมป้องกันโรคได้ แต่ถ้าผ่อนคลายกันแล้ว  หากประชาชนย่อหย่อน ไม่ยอมสวมหน้ากาก ไม่ยอมล้างมือ ไปที่ที่มีคนเยอะ โดยเฉพาะการจัดเลี้ยง สังสรรค์ ตามบ้านตามสถานที่ต่างๆ แล้วถ้าผู้ประกอบกิจการเองก็ย่อหย่อนเรื่องการคัดกรอง ไม่วัดได้ ไม่กำกับเรื่องการสวมหน้ากาก เรื่องการเว้นระยะห่าง 2 อย่างนี้มาเจอกันเมื่อไหร่ มีโอกาสเกิดการแพร่โรคสูงมาก และเพิ่มโอกาสนำประเทศไทยเข้าสู่การระบาดรอบที่ 2 และจะต้องเข้าสู่แนวทางการพิจารณาโดยรัฐบาลอีกครั้งว่าจะกลับมาประเทศไทยอีกครั้งหรือไม่  

“มีการจำลองเหตุการณ์พ่อบ้านไปเที่ยวสังสรรค์ข้างนอก ติดเชื้อกลับเข้าบ้านทำให้ผู้สูงอายุ ลูกหลานติดเชื้อไปด้วย แล้วเด็กยังไม่มีอาการ ไปโรงเรียนต่อ ก็จะเอาเชื้อไปติดเด็กคนอื่น แล้วเด็กก็เอากลับไปติดคนที่บ้านอีก 1 หลัง แล้วบ้านหลังนั้นก็ออกไปเที่ยว เอาเชื้อไปติดคนอื่นๆ อีก เป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยกันหยุดวงจรนี้ หัวใจของช่วงเวลาต่อจากนี้ไปคือทำอย่างไรให้ทุกคนที่อยู่ในบ้าน ไม่ไปรับเชื้อฯ นอกบ้านกลับเข้ามาในบ้านของตัวเอง ถ้าจำเป็นต้องออกไปต้องสวมหน้ากากอนามัย ขอให้เข้มข้นกับตัวเอง ประเทศไทยผ่อนคลายสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับวินัยใหม่ของประชาชนร่วมกันป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจายในกิจการบ้านและโรงเรียน” นพ.บัญชา กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%