อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

กห.จัดสัมมนา"วิทยากร904"เฉลิมพระเกียรติฯราชินี

กห.จัดสัมมนาเฉลิมพระเกียรติฯ ราชินี “วิทยากร904” ยกย่องอัจฉริยภาพด้านทหาร–อัธยาศัยอ่อนน้อม เผยมุ่งมั่นทำหน้าที่ราชองครักษ์ ฝึกหนักตามมาตรฐาน ฝากทหารรักษาสถาบันกษัตริย์ จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 16.27 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม สำนักงานปลัดกระทรวงโหม จัดโครงการสัมมนาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี  เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิ.ย. 2563  มีพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน พร้อมจัดที่นั่งเว้นระยะห่าง และให้กำลังพล ”เช็คอิน-เช็คเอ้าท์” ผ่านเว็บไซต์ “ไทยชนะ” ก่อนเข้าพื้นที่ ทั้งนี้ได้เชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิมาบรรยายเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจฯ

โดยพ.อ.วันชนะ สวัสดี หรือผู้พันเบิร์ด นายทหารปฏิบัติการ สำนักงานเลขานุการ สำนักงานปลัด กระทรวงกลาโหม ในฐานะวิทยากรจิตอาสา 904 กล่าวบรรยายพิเศษหัวข้อ “พระราชกรณียกิจ ด้านทหาร และโครงการจิตอาสาพระราชทาน” ตอนหนึ่งว่า การถวายพระเกียรติพระมหากษัตริย์พระบรมวงศานุวงศ์นั้น บุคคลแวดล้อมมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะกองทัพ และกำลังพลที่อยู่ในกองทัพ ต้องเข้มแข็ง มีระเบียบวินัย ไม่ทำตัวให้เสื่อม หรือไปเกี่ยวข้องกับสิ่งไม่ดี เพราะการปฏิบัติตัวจะกระทบถึงพระองค์ด้วย โดยเฉพาะหน่วยในพระองค์แล้วยิ่งต้องตระหนักมากขึ้นไปอีก ในส่วนของสมเด็จพระราชินีฯ นั้น  พระองค์ท่านทรงปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์อย่างมุ่งมั่นในการถวายพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และตั้งมั่นในการถวายรักษาความปลอดภัยด้วย ผ่านการฝึกฝนทางทหาร มีความเข้มแข็ง อดทน และมีวินัยอย่างยิ่ง เป็นไปตามมาตรฐาน

พ.อ.วันชนะ กล่าวต่อว่า สำหรับประวัติของพระองค์นั้น การพระราชทานยศทางทหารไม่ได้มีการข้ามยศ หรือรวดเร็วเกินไป เริ่มต้นจากการเป็นนายทหารยุทธการ และก่อนขึ้นเป็นรองผู้บังคับกองพันฯ ก็ต้องไปเรียนชั้นนายร้อยฯ  ชั้นนายพันฯ หลักสูตร 3 เดือน ที่ศูนย์การทหารราบ  จากนั้นเป็นขึ้นตามลำดับชั้นจากผู้บังคับกองพันฯ รองผู้บังคับการกรมฯ ขึ้นเป็นผู้บังคับการกรมโรงเรียนทหารมหาดเล็กฯ จากนั้นเป็นฝ่ายเสนาธิการ และปี 2558 เป็นราชองครักษ์  ซึ่งหลังจากนั้นเป็นต้นมาได้เข้ารับการฝึกทางทหารหลายหลักสูตร หลังจากผ่านเคยผ่านหลักสูตรทหารมหาดเล็กฯ มาแล้ว ก็เข้ารับการอบรมหลักสูตรการยิงปืนพก รวมถึงหลักสูตรของทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ Jungle Warfare   เหมือนกับหลักสูตรจู่โจมของกองทัพบก ผสมกับหลักสูตรทหารเสือราชินีนอกจากนี้ยังผ่านหลักสูตรโดดร่มของศูนย์สงครามพิเศษของกองทัพบก การโดดร่มของนาวิกโยธินที่โดดร่มลงทะเลซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้กระโดด การเทสต์ร่างกายต้องว่ายน้ำ 300 เมตร ทั้งหมดเพื่อนำไปสู่การทำหน้าที่ราชองครักษ์ในการถวายความปลอดภัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  นอกจากนี้ยังผ่านหลักสูตรการบินในปี 2553-2555 โดยเป็นศิษย์การบินของโรงเรียนศูนย์การบินทหารบก เป็นศิษย์การบินโรงเรียนการบินกำแพงแสนกองทัพอากาศ และสอบนักบินเครื่องบินพาณิชย์ได้ใบอนุญาตจากยุโรป  

“นี่คือสมเด็จพระราชินีที่พวกเรารักจากพระอัจฉริยภาพ และพระราชอัธยาศัย ความอ่อนน้อมที่เป็นกันเอง จากรอยยิ้มที่พวกเราเห็นจากข่าวพระราชสำนัก จึงไม่น่าแปลกใจที่พระองค์เป็นที่รักของปวงชนชาวไทย หลังจากนี้พวกเราในฐานะทหารมีหน้าที่ 3 ประการ 1.เรียนรู้อย่างถ่องแท้ 2.นำสิ่งที่เรียนรู้ประชาสัมพันธ์ให้เกิดผล 3.บอกต่อถ่ายทอดต่อส่วนรวม เพื่อรักษาสถาบันกษัตริย์ให้อยู่กับสังคมไทยต่อไป การบรรยายให้เข้าใจในเหตุการณ์ในแต่ละยุคเป็นเรื่องที่ยาก  ทหารอีก20 ปีข้างหน้าก็จะเปลี่ยนจากปัจจุบันนี้  ดังนั้นแนวความคิดบริบทสิ่งแวดล้อมจะเปลี่ยนแปลงไป  แต่การดำรงไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เราพากเพียรอธิบายให้คนรุ่นหลังได้รู้บางครั้งต้องอาศัยวิธีการ เราจะอธิบายให้ลูกหลานให้ฟังแบบที่เป็นพวกเดียวกันรู้เรื่องคงไม่ได้ เพราะบริบทและสิ่งแวดล้อมของเขาต่างจากเรา จึงเป็นเรื่องเทคนิคที่ต้องใช้อธิบายต่อไปให้คนรุ่นหลังฟัง” พ.อ.วันชนะ กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 19