อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"ปวีณา"ร้องกสร.บริษัทขนซากเครื่องบินใช้แรงงานเด็ก

“ปวีณา”บุกกสร.นำเยาวชนร้องบริษัทขนย้ายซากเครื่องบินใช้แรงงานเด็ก ไม่รับผิดชอบ อธิบดีอึ้ง!ยุคนี้ยังมีทั้งที่โทษหนัก จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 17.24 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่กระทรวงแรงงาน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นำนายติ่ง และนายกร (นามสมมติ) อายุ 15 ปี และนายบอล (ขอสงวนนาม) อายุ 36 ปี คนขับรถบรรทุกขนซากเครื่องบิน บริษัทเอกชน เข้าพบนายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ร้องขอความเป็นธรรมถูกนายจ้างใช้ทำงานขนย้ายซากเครื่องบินจาก จ.ชลบุรี ไป จ.นครสวรรค์ จนประสบอุบัติเหตุไฟช็อตทำให้เพื่อนร่วมงานเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 3 คน นายจ้างให้เงิน 3 หมื่นบาท ไปจัดงานศพ แต่ไม่ดูแลและไม่ให้ความช่วยเหลือ 

นางปวีณา กล่าวว่า ทั้ง 3 คนได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือกับมูลนิธิปวีณาฯ จึงได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกระทรวงแรงงานเพื่อเอาผิดนายจ้างที่ใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมายและค้างจ่ายค่าจ้าง

ขณะที่นายอภิญญา กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบนายจ้างผิดหลายกระทง ทั้งใช้แรงงานเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี มีโทษปรับ 4-8 แสนบาท จำคุกไม่เกิน 2 ปี และยังใช้ในงานเสี่ยงอันตราย ทำงานเกินเวลา และทำงานในวันหยุด นอกจากนี้ยังพบไม่ได้ขึ้นทะเบียนประกันสังคม ทำให้ลูกจ้างเสียสิทธิต่างๆ อาทิ ค่ารักษาพยาบาล ค่าทำศพ เงินทดแทนการขาดรายได้ ได้เร่งติดตามตัวนายจ้างมาสอบข้อเท็จจริงแล้ว และไม่น่าเชื่อว่ายุคนี้ยังมีการใช้แรงงานเด็ก เพราะมีโทษหนัก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%