อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

กต.ช่วยคนไทยถูกโจรปล้นร้านช่วงม็อบอาละวาด

กต.รุดช่วยเหลือคนไทยเจ้าของร้านในสหรัฐฯถูกโจรฉวยโอกาสปล้นร้านช่วงม็อบอาละวาด ยังไม่พบคนไทยบาดเจ็บจากเหตุประท้วง จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 17.37 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.  นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุการณ์ประท้วงและการก่อจลาจลในประเทศสหรัฐอเมริกา สืบเนื่องจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟรอยด์ ในระหว่างการเข้าควบคุมตัวจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในมลรัฐมินนิโซตา  ว่า  สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลใหญ่ทั้ง 3 แห่งในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ นครนิวยอร์ก นครลอสแอนเจลิส นครชิคาโก ได้ติดตามสถานการณ์นี้พร้อมกับประสานงานกับผู้แทนชุมชนไทยต่างๆอย่างต่อเนื่องด้วยความห่วงใย  

โดยได้ขอให้คนไทยในสหรัฐฯติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานภาครัฐท้องถิ่น ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ชุมนุมและพื้นที่เสี่ยงอื่นๆโดยไม่จำเป็น รวมถึงประชาสัมพันธ์ช่องทางการติดต่อสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ และสถานกงสุลใหญ่ไทยฯ ในกรณีเร่งด่วนฉุกเฉินด้วย

นายเชิดเกียรติ  กล่าวอีกว่า  เราทราบว่ามีร้านค้าและธุรกิจที่คนไทยเป็นเจ้าของในนครชิคาโกและนครลอสแอนเจลิสได้รับผลกระทบโดยถูกผู้ที่อาศัยความรุนแรงของเหตุการณ์ดังกล่าว ทำลายทรัพย์สินและโจรกรรม  ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ไทยในนครชิคาโกและนครลอสแอนเจลิส ได้เข้าไปดูแลและติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว  

ทั้งนี้ ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีคนไทยในสหรัฐฯได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว  อย่างไรก็ตาม ถ้าคนไทยมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน สามารถติดต่อได้ทาง Hotline สายด่วน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน (202) 999-7690 สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส (323) 580-4222 สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครชิคาโก (773) 294-5933 สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครนิวยอร์ก (646) 842-0864 หรือทางอีเมล protection@thaiembdc.org
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%