อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

พท.ชี้งบฟื้นฟูเงินก้อนสุดท้าย จี้"บิ๊กตู่"ให้ฝ่ายค้านสอบ

"คุณหญิงสุดารัตน์" เห็นด้วยนายกฯ ออกตัวไม่เก่ง ศก. แต่หากจริงใจฟื้นฟูประเทศ ให้ฟัง 3 ข้อเรียกร้องพท. หากใช้ผิดวัตถุประสงค์เกิดหายนะ อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 18.29 น.


เมื่อวันที่ 2มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเห็นด้วยกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมรับกับสื่อต่างประเทศว่า ตนเองไม่เก่งเรื่องเศรษฐกิจ แต่ถ้าหาก พล.อ.ประยุทธ์ มีความจริงใจในการเยียวยาและฟื้นฟูประเทศจากผลกระทบโควิดจริง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านได้ร่วมตรวจสอบการใช้งบประมาณมหาศาลในการเยียวยาและฟื้นฟูประเทศมูลค่าหลายล้านล้านบาท เพราะเงินก้อนนี้ คือ “น้ำมันถังสุดท้าย ในการติดเครื่องยนต์ประเทศไทย” ก่อนประเทศจะเกิดหายนะ โดยพรรคเพื่อไทยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ

1. รัฐบาลต้องใช้เงินให้มีประสิทธิภาพ เพราะที่ผ่านมา 6 ปี รัฐบาลกู้เงินไปแล้วกว่า 2.6 ล้านล้าน บาท เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ทั้งก่อนและหลังโควิด แต่ก็ล้มเหลวมาตลอด เพราะไม่มีวิสัยทัศน์ด้านเศรษฐกิจ
2. การใช้เงินต้องตรวจสอบได้ ดังนั้น ขอให้รัฐบาลสนับสนุน ร่าง พรบ. แก้ไขพรก. 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อให้ฝ่ายค้านได้ติดตามตรวจสอบ การใช้งบประมาณตาม พรก. 1.9 ล้านล้านบาท รวมทั้งก.ม.อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเยียวยาและฟื้นฟูประเทศ รวมทั้ง ขอให้สรับสนุนการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณตาม พรก. 1.9 ล้านล้านบาท
3. การใช้งบประมาณต้องปราศจากการทุจริตเพราะเริ่มมีกระแสข่าวแล้วว่า มีการแจกโควต้างบประมาณให้นักการเมืองรายละ 80 ล้านบาท 

นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทย ยังข้องใจด้วยว่า เหตุใดในการเสนอ ร่าง พรบ.โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. ซึ่งจะเข้าสู่การพิจารณาของสภา ในสัปดาห์นี้ ทำไมถึงเสนอให้โอนงบประมาณฯ 2563 จำนวน 88,452,597,900 บาท ไปไว้ในมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในรูปของ งบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า งบกลางฯ ซึ่งจะทำให้นายกรัฐมนตรี มีอำนาจเต็มในการตัดสินใจใช้จ่ายเงินเกือบ 9 หมื่นล้านบาท ทำไมจึงไม่โอนงบส่วนนี้ ไปไว้หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านสาธารณสุข เพื่อซื้ออุปกรณ์การแพทย์ ทำไมจึงจะโอนเงินเกือบ 9 หมื่นล้านบาทไปให้ นายกฯ ใช้ 

ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่ไว้วางใจว่าจะมีการใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเห็นจากความล้มเหลวในการใช้เงินของรัฐบาลที่ผ่านมา ตลอด6 ปี ซึ่งหากครั้งนี้ รัฐบาลไม่สามารถแก้ฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ภายใน 2-3 เดือนนี้ บ้านเมืองอาจเกิดหายนะ ตัวเลขคนตกงานอาจพุ่งสูงถึง 9-10 ล้านคน ไม่ใช่แค่ 7 ล้านคน อย่างที่คาดการณ์ไว้ เพราะรัฐบาลประยุทธ์ กู้เงินมหาศาลจนเกือบเต็มเพดานของกรอบวินัยการเงินการคลังแล้ว โดยในปีหน้า สัดส่วนของเงินกู้ จะอยู่ที่ 58 % ของ GDP ประเทศหากใช้เงินผิดพลาด ก็จะกู้ไม่ได้อีกแล้ว ดังนั้น การใช้งบประมาณตาม พรก. 1.9 ล้านล้านบาท ทั้ง 3 ฉบับ จึงสำคัญมาก เพราะนี่คือ “น้ำมันถังสุดท้าย ในการติดเครื่องยนต์ประเทศไทย” หากใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ บ้านเมืองจะเกิดหายนะ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 21