อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

กกต.ระบุ'พปชร.'ประชุมเสร็จ ต้องแจ้งให้ทราบใน15วัน

กกต.แจง พปชร.ประชุมได้หรือไม่-รูปแบบไหน ขึ้นอยู่กับพรรค แต่ประชุมเสร็จต้องแจ้งกกต.ภายใน 15 วัน พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 12.46 น.


เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่าจากกรณีกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ลาออก จำนวน 18 คน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2563 เป็นต้นไป จึงเป็นเหตุให้จำนวนกรรมการบริหารพรรคว่างลงเกินกึ่งหนึ่งของกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐทั้งหมด มีผลทำให้กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง เป็นไปตามข้อบังคับพรรค และเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองชุดใหม่ภายใน 45 วันนั้น ถือเป็นเรื่องภายในของพรรค ที่ต้องดำเนินการตามข้อบังคับพรรคส่วนจะสามารถประชุมได้หรือไม่ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับพรรคว่าจะจัดประชุมได้หรือไม่ เพราะตอนนี้ถือว่าขึ้นอยู่กับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บางพรรคอาจจะประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ก็ได้ หรือประชุมรูปแบบอื่นตามแต่ข้อบังคับของแต่ละพรรค ที่จะกำหนดวิธีการประชุมอย่างไร

ส่วนระยะเวลาที่จะต้องประชุมเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ก็ขึ้นอยู่กับข้อบังคับพรรคเช่นกันว่าต้องประชุมภายในกี่วัน ซึ่ง กกต.ไม่ได้เข้าไปกำหนดระยะเวลาดังกล่าว เพียงแต่หลังประชุมเสร็จจะต้องมีการรายงานต่อ กกต.ให้ทราบภายใน 15 วัน เพื่อให้ดำเนินการด้านธุรการ ทั้งการตรวจสอบ และการส่งลงประกาศในราชกิจานุเบกษาต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%