อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ชี้สนช.ไม่ใช่ส.ส.-ส.ว.แค่ทำหน้าที่สมาชิกรัฐสภาระหว่างช่วงปฏิวัติ

“สมชาย” ระบุหากร้องศาลรธน. แล้วผลสรุปว่าใช่ 80 ส.ว.หลุดเก้าอี้ด้วย แต่เชื่อว่าไม่มีทางเป็นไปได้ พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 16.03 น.


เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงการตีความว่า สนช.เป็น ส.ส. ส.ว. และข้าราชการการเมืองหรือไม่ว่า ยืนยันว่า ก่อนวุฒิสภาจะโหวตเมื่อวันที่ 26 พ.ค. ไม่มีการพูดถึงประเด็นนี้ และยืนยันว่า สนช.ไม่ใช่ ส.ส. และ ส.ว.

แต่สนช. ทำหน้าที่สมาชิกรัฐสภาระหว่างช่วงปฏิวัติ ถือเป็นองค์ประกอบ ไม่เหมือนส.ส. และส.ว. เพราะอนุโลมให้ข้าราชการ ผบ.เหล่าทัพ ผู้พิพากษา มาเป็น สนช.ได้ อีกทั้งสนช.ก็ไม่ได้เป็นข้าราชการการเมืองด้วย แต่คือเจ้าหน้าที่รัฐที่มาทำหน้าที่แทน ส.ส. และส.ว. เท่านั้น

ส่วนการตีความของคณะกรรมสรรหา กสม. ที่เคยตีความกรณี พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกลาโหม และ น.ส.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ว่ามีลักษณะต้องห้าม เพราะเคยเป็น สนช.จากการแต่งตั้งของ คสช. และพ้นจากตำแหน่งไม่เกิน 10 ปีนั้น แตกต่างจากกรณีของคณะกรรมการสรรหา ป.ป.ช.

ซึ่งมีประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด และตัวแทนจากองค์กรอิสระ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักกฎหมายตีความและเห็นว่า สนช.ไม่เป็น ส.ส. และส.ว.ดังนั้น เชื่อว่าต่อไปหากมีการสรรหาองค์กรอิสระอื่นๆ นักกฎหมายต่างๆ ที่อยู่ในกรรมการสรรหาก็จะตีความว่า สนช.ไม่เป็น ส.ส. และส.ว.

อย่างไรก็ตาม วันนี้ตั้งแต่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา และ ส.ว.จำนวน 80 คนที่มาจากสนช.จะหลุดเก้าอี้ทันที หากมีการไปร้องศาลรัฐธรรมนูญแล้วผลสรุปว่า สนช.เป็นส.ส. และส.ว. เพราะจะก็ทำให้ทุกคนขาดคุณสมบัติ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีทางเป็นไปได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10