อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ชง20เจ้าสัวจ้างงาน"กิ๊กเวิร์คเกอร์"

"อนุสรี" แนะ 20 เจ้าสัวจ้างงาน"กิ๊กเวิร์คเกอร์ "เพื่อช่วยคนกลับเข้าสู่วงจรเศรษฐกิจ พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 16.17 น.


เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค รปช.ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการแรงงาน และที่ปรึกษารมว.แรงงาน กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาว่างงาน ว่า ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือถึง 20 เจ้าสัว ซึ่งเขาก็ตอบรับว่ายินดีจะทำโครงการต่างๆ ทั้งนี้ตนมองว่าดี แต่กว่าจะเห็นผลนั้นจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่

ดังนั้น 20 เจ้าสัว ซึ่งมีบริษัท มีธุรกิจต่างๆ ทั่วประเทศรวมถึงต่างประเทศ ควรประกาศว่ามีตำแหน่งงานว่างกี่ตำแหน่ง และพร้อมจ้างงานเท่าไหร่ ซึ่งตนไม่ได้หมายความว่าจะต้องจ้างเป็นงานประจำ เพราะโลกเรากำลังก้าวสู่กิ๊กอีโคโนมี (Gig Economy) คือการจ้างงานระยะสั้น จ้างงานเป็นจ็อบๆ

โดยระบุไปเลยว่าโครงการจ้างงานนั้นๆ มีระยะเวลาเท่าไหร่ 3เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ซึ่งคนทำงานเราเรียกกิ๊กเวิร์คเกอร์ (Gig workers)  ที่มีรูปแบบการทำงานไม่จำเป็นต้องทำที่บริษัท ทั้งยังสามารถทำงานหลายอย่างหลายจ็อบ เป็นกิ๊กของหลายๆ ของหลายบริษัท ซึ่งตนอยากให้ 20 เจ้าสัวเข้ามาร่วม

นอกจากนี้กระทรวงต่างๆ ก็สามารถดำเนินการจ้างงานในรูปแบบดังกล่าวนี้ได้ เช่น กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็ประกาศตำแหน่งว่างงานออกมาและให้ค่าตอบแทนเดือนละ 9 พันบาท ระยะเวลา 5 เดือน  และในส่วนกระทรวงแรงงาน ตนทราบข้อมูลมาว่าสำนักงานประกันสังคม ก็จะมีโครงการลักษณะนี้เช่นเดียวกัน  


“เมื่อสัปดาหที่ผ่านมาดิฉันได้มีการอภิปราย เสนอแนวคิดดังกล่าวนี้ในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะที่เป็นนส.ส. ของพรรคที่ดูแลกระทรวงแรงงาน จึงขอเรียกร้องไปยัง 20 เจ้าสัว ให้รับคนไปทำงานก่อนที่จะทำงานโครงการอื่นๆ ได้หรือไม่

โดยขอให้ประกาศงานตำแหน่งว่าง ซึ่งพร้อมที่จะจ้างคนในลักษณะที่ไม่ใช้สัญญาจ้างประจำแต่เป็นลักษณะของกิ๊กเวิร์คเกอร์ เพื่อช่วยคนกลับเข้าสู่วงจรเศรษฐกิจ ให้คนมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ไม่ต้องมารอรับเงินจากโครงการเราไม่ทิ้งกันของกระทรงการคลัง หรือรับเงินชนเชยกรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย ของสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน แต่ให้เขามาต่อแถวเพื่อทำงานดีหรือไม่

รวมไปถึงทุกกระทรวงของภาครัฐ ซึ่งสามารถมาทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับทางกระทรวงแรงงานได้ เนื่องจากเรามีข้อมูลของคนว่างงาน เพื่อจะได้มาจับคู่กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามขณะนี้กระทรวงแรงงานก็ได้พยายามดำเนินการแต่ก็ทำกับบริษัทเอสเอ็มอีขนาดกลาง-เล็ก แต่บริษัทใหญ่ที่เป็นเจ้าของตำแหน่งงานทั่วประเทศยังไม่มี”น.ส.อนุสรี กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16