อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"จิรายุ"เรียก"หม่อมเต่า"แจงเยียวยาล่าช้าพรุ่งนี้

“จิรายุ” เผยเรียก “หม่อมเต่า”แจง กมธ.พรุ่งนี้ ปมเงินเยียวยาผู้ประกันตนล่าช้า  พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 16.22 น.


เมื่อวันที่3 มิ.ย. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระองค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน เปิดเผยว่า กรณี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.กระทรวงแรงงาน ไม่ให้ความสำคัญ ในเรื่องของเงินช่วยเหลือ ผู้ประกันตนนักโดยกลับปล่อยให้ล่วงเลย จนเกินเวลา จนโควิด-19 จะหมดแล้ว

วันนี้เงินของประชาชนเองที่จ่ายสบทบ ยังไม่ได้รับการเยี่ยวยาครบ เพราะรมว.แรงงาน ชี้แจงว่าระบบคอมเก่า ต้องใช้เจ้าหน้าที่ เขียนมือนั้น โดยในวันพรุ่งนี้ (4 มิ.ย.) เวลา10 น.ตนในฐานะประธานกรรมาธิการกิจศาลอัยการและกองทุนฯ ได้ออกจดหมายเชิญ ม.ร.ว.จตุมงคล และเลขาธิการ ฯ และผู้แทนภาคประชาชน เข้าชี้แจง ต่อคณะกมธ.ในประเด็น ที่ประชาชนผู้ประกันตนเดือดร้อนและมีความเคลือบแคลงใจว่าจนถึงขณะนี้กว่า 100 วันยังไม่ได้รับการเยียวยาอย่างเป็นธรรม

ซึ่งหากเบี้ยวไม่มา ถือว่าไม่ให้ความสนใจกับประชาชนผู้ประกันตน ส่วนข้อร้องเรียนและประเด็นที่ ต้องชี้แจงมีหลายประเด็นเนื่องจากมีความไม่ชอบ มาพากลหลายเรื่องตลอด3เดือนที่ประชาชนประสบปัญหาโควิด-19 แต่กลับเกิดความล่าช้าโดยเฉพาะเรื่องการนำเงินไปลงทุนกว่า 2.0 ล้านล้านบาทของสำนักงานประกันสังคม จนทำให้มีเงินไม่เพียงพอต่อการชดเชยให้กับผู้ประกันตน

และยังมีเรื่องไม่ชอบมาพากล ที่คนในกระทรวงแอบกระซิบมาว่ามีไอ้โม่งลูกหลาน พรรคการเมืองดังไปยุ่งเกี่ยวกับโครงการประมูลการจัดทำระบบคอมพิวเตอร์มูลค่ากว่า 1000 ล้านบาทที่เพิ่งยกเลิกไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งๆที่สำนักงานกองทุน สามารถประเมินได้อยู่แล้วว่าในแต่ละปีจะมีผู้ประกันตนเพิ่มหรือลดลงขนาดไหนแต่เหตุใดจึงไม่มีแผนรองรับจนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมาเขียนในเอกสารด้วยลายมือตนเองเป็น ล้านๆราย
       
นายจิรายุกล่าวอีกว่า รมว.แรงงาน อย่าเอาความเดือดร้อน ความเป็นความตายของประชาชนที่มีทุกวินาทีมาเป็นเรื่องเล่น วันนี้ส่อให้เห็นถึง การบริหารราชการแผ่นดิน ที่ต่างคนต่างพรรคต่างแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน นี่และคือการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ที่เป่านกหวีดแหกตาประชาชนจนได้ รัฐธรรมนูญฉบับคสช.มา ที่เป็นการเมือง หลายมุ้งแลกผลประโยชน์ ชิงเก้าอี้

ทั้งๆที่วันนี้พรรคการเมืองแกนนำรัฐบาลควรสนใจการแก้ปัญหาให้กับประชาชนมากกว่าแย่งเก้าอี้กัน ยิ่งการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในสถานการณ์เช่นนี้หากรัฐมนตรีแรงงานอยู่ภายใต้รัฐบาลปกติที่ไม่ต้องมีเงื่อนไขต่อรองป่านนี้โดนปรับ ครม.ให้กลับไปเลี้ยงหลานนานแล้ว” นายจิรายุกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 19