อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ล่าชื่อตรวจสอบกล่าวหา"หมอชาญชัย"ทุจริตผิดวินัย

ขรก.สธ.ล่าชื่อ จี้ตรวจสอบ “หมอชาญชัย” อ้างทุจริตผิดวินัย ต้องเป็นธรรม มีธรรมาภิบาล   พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 16.52 น.


เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. มีผู้ใช้นามว่า “ข้าราชการปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข” ได้จัดทำแคมเปญร่วมลงชื่อผ่านเว็บไซต์ “https://www.change.org/” เรื่องขอธรรมาภิบาลแก่กระทรวงสาธารณสุข กรณีข้อกล่าวหา นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ. รพศ.ขอนแก่นทุจริต ผิดวินัยร้ายแรงจนต้องย้ายออกจากพื้นที่แบบเร่งด่วน

ซึ่ง 1.เงินที่ได้รับมาจากบริษัทยาเป็นเงินบริจาคเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาล ซึ่งในกองทุนนี้ก็รับเงินบริจาคของทุกๆ คน เช่น เงินบริจาคของโครงการก้าว,เงินบริจาคจากห้างร้าน หรือบุคคลทั่วไป 2. การรับเงินเข้ากองทุนมีหลักฐานการรับเงินชัดเจนตรวจสอบได้ทุกครั้ง 

3. การใช้จ่ายเงินในกองทุนจะใช้จ่ายผ่านคณะกรรมการกองทุน ไม่ใช่อำนาจ ผอ.คนเดียว และยังต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์กองทุน ได้แก่ เพื่อปรับปรุงสิ่งปลูกสร้าง, ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ หรือ สนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการศึกษาอบรมเพื่อประโยชน์ในการดูแลผู้ป่วย 4. ผอ. จะรับทราบเงินในกองทุนโดยระบบการรายงานสถานการณ์บัญชี คือ รายรับรวม รายจ่ายรวม เงินคงเหลือ โดยไม่ได้เห็นรายละเอียดรายรับว่าใครเป็นผู้บริจาคบ้าง (ดังนั้น ผอ. จะไม่ทราบว่าเงินบริจาคเป็นของบริษัทไหน จำนวนเท่าไหร่)
 
5. ผอ.และทีมบริหารโรงพยาบาลมีการสั่งการเป็นลายลักษณ์อักษรและสั่งการในที่ประชุมหลายครั้งไม่ให้เจ้าหน้าที่รับเงินจากบริษัทยา (มีหลักฐานชัดเจน) 6. หลังมีการสั่งการไม่ให้รับเงินจากบริษัทยา ยอดเงินบริจาคในกองทุนก็ลดลงไปมาก ทำให้ ผอ.และผู้บริหารคิดว่าเจ้าหน้าที่ทุกระดับปฏิบัติตามข้อสั่งการ (ช่วงเวลานี้คือช่วงที่กล่าวหาว่าทุจริต)

 7. ถ้า ผอ. จะมีความผิดวินัย ก็คงเป็นเรื่องของการไม่กำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการรับเงินบริจาคจากบริษัทยา ซึ่งความรุนแรงของความผิดไม่ใช่การผิดวินัยขั้นร้ายแรง 8. สุดท้ายข้อกล่าวหาความผิดวินัยร้ายแรงเท่านั้น จึงจะสามารถย้าย ผอ. ออกจากโรงพยาบาล และเอาผู้อื่นมาปฏิบัติหน้าที่ ผอ. แทนได้
 
หากผู้มีอำนาจต้องการอะไรก็ทำได้ตามใจ กล่าวหาผู้บริสุทธิ์อย่างไม่เป็นธรรม ต่อไปกระทรวงสาธารณสุขก็ไม่แตกต่างจากบ้านป่าเมืองเถื่อน แล้วข้าราชการอื่นๆจะมีความมั่นใจในธรรมาภิบาลได้อย่างไร ขอเรียกร้องธรรมาภิบาลแก่กระทรวงสาธารณสุขขอให้การสอบกรณีของ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล เป็นไปอย่างบริสุทธิ์เป็นธรรม ไร้การตั้งธงและแทรกแซง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 28