อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"ก้าวไกล"คืนโควตาปธ.2กมธ.

“พรรคก้าวไกล” คืนกมธ.มั่นคง-กมธ.กฎหมาย ให้สภาฯ ไปเพิ่มให้ “พปชร.-ศม.” อย่างละ 1 กมธ. พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 17.40 น.


เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้าการพิจารณาคืนโควต้าของประธานกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร  ภายหลังจากที่สัดส่วนของส.ส.พรรคก้าวไกล ลดลง และทำให้พรรคก้าวไกลต้องคืนโควต้าประธาน กมธ. สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 2 คณะ จากเดิมที่เคยได้รับ 6 คณะ ว่า ล่าสุดมติของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิป ฝ่ายค้าน)  มีความเห็นร่วมกันว่าควรคืน กมธ. การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน และ กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ 

ซึ่งตำแหน่งประธานกมธ. ที่เคยเป็นของพรรคอนาคตใหม่ ว่างลง เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการเกลี่ยสัดส่วนของพรรคฝ่ายค้าน ทั้งนี้เตรียมทำเรื่องให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้รับทราบและจัดสรรให้กับ พรรคฝ่ายรัฐบาลที่ได้สิทธิ์เพิ่มโควต้ากมธ. คือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเศรษฐกิจใหม่(ศม.)

ขณะที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล  กล่าวว่ามติของวิปฝ่ายค้านเป็นเช่นนั้นจริง และเห็นว่าเมื่อตำแหน่งประธานกมธ. คณะใดว่างลง ควรคืนสู่ส่วนกลางเพื่อให้จัดสรรให้กับพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล ทั้งนี้การคืนโควต้าทั้ง 2 กมธ. นั้นจะไม่กระทบต่อยุทธศาสตร์การตรวจสอบที่ผ่านมา อีกทั้งใน 4 กมธ.ที่พรรคก้าวไกลได้ตำแหน่งเป็นประธานกมธ.นั้นถือว่ามีความสำคัญเช่นเดียวกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19