อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

ปลัดสธ.ตั้งผู้ตรวจฯเขต11 นั่งปธ.สอบวินัย'หมอชาญชัย'

“อนุทิน” รับคำร้องหมอชาญชัย พร้อมให้ความเป็นธรรม หากพบบริสุทธิ์จริง คนกล่าวหาซวยแน่ ยันสนิท “นพ.เกรียงศักดิ์” 10 ปี แยกแยะได้ เผย ปลัด สธ.เล็งตั้ง ผู้ตรวจฯ เขต 11 นั่งประธานสอบวินัยร้ายแรง ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 13.18 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีหนังสือราชการออกคำสั่งให้ไปรับ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ที่ให้ย้ายมารักษาการแทน นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ว่า เรื่องนี้ตนยังไม่รับทราบว่ามีเหตุการณ์อย่างไรที่ รพ.ขอนแก่น ทั้งนี้เรื่องของความเป็นธรรมกับการให้บริการประชาชนต้องแยกแยะกัน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี นพ.ชาญชัย จะฟ้องกลับปลัดกระทรวงสาธารณสุข นั้นก็ต้องดูว่าเราตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และกรรมการสอบวินัยแล้ว คนที่คิดว่าจะสนิทสนมกับใคร ก็ถอนตัวไปแล้ว ต้องตั้งผู้ตรวจฯ คนใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทน โดยได้รับรายงานว่า นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะตั้ง นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 11 ภาคใต้ ขึ้นมาเป็นประธานคณะกรรมการสอบวินัยฯ แทน รอกระบวนการ ยืนยันว่าสิทธิตามกฎหมายของทุกคนมีอยู่ สิทธิในการเรียกร้องความชอบธรรมมีอยู่

ซึ่งล่าสุด นพ.ชาญชัย ได้ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมมาที่ตนแล้วเพียงแต่ตนยังไม่เจอตัวเท่านั้น ถ้าขอมาพบก็จะให้พบ ขณะนี้เชิญฝ่ายกฎหมายมาปรึกษาว่าตนมีอำนาจขอบข่ายอะไรในการดำเนินการเรื่องนี้ได้บ้าง ทั้งนี้ต้องดูที่ระเบียบกฎหมายเป็นหลัก  ส่วนจะต้องได้ข้อสรุปเมื่อไหร่นั้นคือเร็วแค่ไหนตอบได้แค่ว่าเร็วที่สุด อาจจะเป็นเย็นนี้ก็ได้ ทั้งนี้ ตนไม่รู้จักนพ.ชาญชัย เป็นการส่วนตัว จึงพร้อมให้ความเป็นธรรมอยู่แล้ว 

“สิ่งที่รมว.สาธารณสุขยืนยันคือ มาอยู่ตรงนี้ผมก็มีพรรคมีพวกเยอะแยะ แต่เรื่องความเป็นธรรมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากผมอยากเป็นรัฐมนตรีที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทุกฝ่ายก็ไปเข้าข้างใครไม่ได้ ต้องอยู่บนความยุติธรรม เอากฎหมายกฎระเบียบเป็นที่ตั้ง ไม่ฟังเรื่องความเหมาะสม ไม่เหมาะสม ผมยึดกฎหมายกฎระเบียบเป็นหลัก ใครก็แกล้งคุณหมอชาญชัยไม่ได้ หากคุณหมอทำถูกต้อง” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่ารู้จักนพ.เกรียงศักดิ์ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รู้จักมา 10 ปีอยู่แล้ว แต่คนอย่างตน ไม่เคยเอาเรื่องส่วนตัวมาปะปน หากใครคิดแบบนั้นก็แสดงว่าไม่รู้จักคนชื่อ อนุทิน ตนมาอยู่ตรงนี้ไม่มีญาติโยมอยู่แล้ว ถ้าขืนเล่นพวกพ้องก็ไม่ต้องบริหารกันพอดี การโยกย้ายต่างๆ ตนไม่อาจไปก้าวก่ายล้วงลูกได้ หน้าที่ใครหน้าที่มัน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ยกเว้นทำไม่ถูกต้อง

สำหรับกรณี นพ.ชาญชัย หากบริสุทธิ์ มีหลักฐานมายันความบริสุทธิ์ของตัวเอง ถ้าถูกต้องทุกอย่าง คนที่กล่าวหาท่าน คนเหล่านี้จะซวย นี่คือหลักของความยุติธรรม ขออย่ากังวลว่าใครจะกล่าวหาใคร คนที่เกี่ยวข้องไม่มีใครจะเกษียณในปีนี้สักคน หากทำอะไรไม่ดี ทุกคนจะรู้ นั่นคือหน้าที่ของตนใครทำอะไรไม่ดีก็ไม่ต้องขึ้น นี่คือหน้าที่ นี่คืออำนาจของตน ซึ่งตนเชื่อว่าตนมีความยุติธรรม.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 16