อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

สนามบินภูเก็ตเป็นพื้นที่เสี่ยงโควิด รอลุ้นเฟส4เปิดทำการ

ศบค. แจงยังปิดสนามบินภูเก็ต เหตุเป็นพื้นที่เสี่ยงระบาดโควิด แบ่ง 3 กลุ่มเกณฑ์เปิดสนามบิน  ขอรอลุ้นเฟส 4 หลังประชุมศบค.ชุดใหญ่สัปดห์หน้า ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 13.23 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สำหรับผลการปฏิบัติงานด้านความมั่นคงในช่วงเคอร์ฟิวคืนวันที่ 4 มิ.ย. ต่อเนื่องเช้าวันที่ 5 มิ.ย. ออกนอกเคหสถาน 236 ราย ชุมนุมมั่วสุม 22  ราย มากกว่าคืนก่อน 12 ราย

เมื่อถามว่าหลายสนามบินกลับมาเปิดให้บริการ แต่เหตุใดสนามบินภูเก็ตยังไม่เปิดให้บริการ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ทางศบค.โดยแบ่งสนามบินออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ท่าอากาศยานที่อยู่นอกสังกัด บริษัท การท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอโอที ที่ไม่พบประวัติการแพร่ระบาดโควิด-19 ภายใน 14 วัน และมีระบบควบคุมโรคที่ดี  2. ท่าอากาศยานในสังกัดเอโอทีมีประวัติการแพร่ระบาดประปรายในระยะเวลา 14 วัน และมีระบบควบคุมโรคที่ดี และ3.ท่าอากาศยานในสังกัดเอโอที อยู่ในจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง มีการแพร่ระบาดโควิด-19 จำนวนมาก และระบบควบคุมโรคยังคงต้องมีการประเมินอยู่  

ซึ่งจังหวัดภูเก็ตยังมีการแพร่ระบาดเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมายังไม่ถึง 14 วัน จึงต้องมีการพิจารณาหากหลังจากนี้ ไม่มีการแพร่ระบาดอีก เชื่อว่าศบค.ชุดใหญ่จะให้เปิดสนามบินอย่างแน่นอน ส่วนที่บางจังหวัดยังต้องกักตัวผู้เดินทางเข้าพื้นที่อยู่นั้น ก็เช่นเดียวกันประเทศไทยและต่างประเทศที่มีมาตรการต่างกัน ทำให้เขาควบคุมโรคได้ หากใครจะเข้าพื้นที่ต้องศึกษาหลักเกณฑ์ของเขาและต้องปฏิบัติตาม และเชื่อว่าจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวก็อยากให้มีการเดินทางเข้าจังหวัด สอดคล้องกับนโยบายผอ.ศบค.ที่อยากให้มีการเดินทางภายในประเทศมากขึ้น

เมื่อถามต่อว่าจะมีการผ่อนปรนเฟส 4 เมื่อใดและจะมีการเปิดงานอีเวนต์ คอนเสิร์ต ผับ บาร์ และกิจการอาบ อบ นวด พร้อมกันเลยหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ผอ.ศบค.ให้หลักการไว้ว่ากิจการอะไรที่พร้อมก็จะให้เปิดบริการก่อน  แต่คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะทำการศึกษาและตัดสิน 

โดยมีการนำเสนอข้อมูลและแนวทางจากผู้ประกอบกิจกรรมและกิจการต่างๆ  เมื่อได้ในภาพรวมที่ชัดเจนแล้วก็จะนำเสนอศบค.ชุดใหญ่ในสัปดาห์หน้า แต่ถ้ายังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนก็จะส่งให้เป็นการบ้านของเจ้าของกิจกรรมและกิจการนั้นๆเพื่อส่งรายละเอียดกลับมาใหม่ ซึ่งจะมีกลายหน่วยงานกันพิจารณา เชื่อว่าเร็วๆนี้จะมีข่าวดี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30