อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

'บิ๊กป้อม'วอนแยกขยะ!เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ

5 มิ.ย.วันสิ่งแวดล้อมโลก “บิ๊กป้อม” วอนปชช.แยกขยะพลาสติก เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ ถึงเวลาคืนลมหายใจให้ธรรมชาติ ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 13.36 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่กรมส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดตัวโครงการ "เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ" (เมื่อคุณหมุนเวียน) เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2563 ภายใต้หัวข้อหลัก "Time for Nature ถึงเวลา...คืนลมหายใจให้ธรรมชาติ" พร้อมมอบ mock up ถังขยะให้กับผู้แทน 21 หน่วยงานราชการ เพื่อเป็นจุดคัดแยกขยะพลาสติก โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำเสนอการจัดกิจกรรม และปล่อยคาราวานรถ Drop Point รับคืนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single - use plastics)

ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างโครงการ “เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ” (เมื่อคุณหมุนเวียน) และ โครงการมือวิเศษ x วน ร่วมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะผู้บริหาร ทส. คณะผู้บริหารภาครัฐ ภาคีเครือข่ายภาคเอกชน และกลุ่ม PPP Plastic ณ ห้องอารีย์สัมพันธ์ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก อีกทั้งยังเป็นการร่วมแสดงพลังความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดการปัญหยาขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว วันนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศที่จะร่วมแก้ปัญหาขยะพลาสติก ผ่านโครงการ “เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ (เมื่อคุณหมุนเวียน)” คาดว่าจะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติก

โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึงร้อยละ 15 จากการใช้บริการรับส่งอาหาร ในช่วงโควิด -19
“วันนี้เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจถึงความสำคัญของการคัดแยกขยะ เพื่อนำขยะพลาสติกกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้นทั้งในสังคม และขยะทะเล ผมอยากฝากให้ทุกคนได้รู้จักการดำรงชีวิตได้โดยไม่มีพลาสติก เพื่อให้บ้านเมืองมีสิ่งแวดล้อมที่สะอาด” พล.อ.ประวิตร กล่าวด้านนายวราวุธ กล่าวว่า การรณรงค์ ภายใต้หัวข้อ “Time for Nature ถึงเวลา....คืนลมหายใจให้ธรรมชาติ” ถือเป็นจังหวะเดียวกันกับการที่ประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลกต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ที่ช่วยตอกย้ำว่า เป็นเวลาของธรรมชาติจริงๆ ที่ควรได้หยุดพักและฟื้นฟู เราทุกคนจึงควรกลับมามองตนเองว่า ธรรมชาติกำลังปรับสมดุลอย่างไร และส่งสัญญาณอะไรให้กับเราบ้าง กระทรวงฯ จึงได้จัดทำโครงการ 

“เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ” (เมื่อคุณหมุนเวียน) ขึ้น เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกอย่างครบวงจรและเป็นรูปธรรม ซึ่งประชาชนสามารถส่งคืนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single-use plastics) ผ่านจุดรับคืน (Drop point) ตามสถานที่ต่างๆ อาทิ หน่วยงานภาครัฐทั้ง 20 กระทรวง และภาคีเครือข่ายความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาเก็ต และร้านสะดวกซื้อ กลุ่มความร่วมมือภาครัฐ ภาคธุรกิจ ภาคประชาสังคม เพื่อจัดการพลาสติกและขยะอย่างยั่งยืน (PPP Plastics) และเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย (TRBN)

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า โดยขยะพลาสติกที่รวบรวมได้จะถูกนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล หรือ อัพไซเคิล เพื่อใช้ประโยชน์ใหม่ ตลอดจนเพื่อสาธารณประโยชน์ต่างๆ เช่น นำไปผ่านกระบวนการอัพไซเคิลเป็น “จีวรรีไซเคิล” เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในช่วงเข้าพรรษาปีนี้ ซึ่งบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ได้ร่วมกับวัดจากแดง ริเริ่มขึ้น หรือนำผลิตภัณฑ์ที่ได้มอบให้กับมูลนิธิสนับสนุนเครื่องมืออุปกรณ์ในการรักษาและช่วยชีวิตสัตว์ทะเล

โดยจะวางแผนขยายเครือข่ายและยกระดับการดำเนินงานจัดการปัญหาขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวให้ครอบคลุมทุกภาคส่วนมากยิ่งขึ้น เช่น การคมนาคมขนส่งของประเทศ โครงข่ายอินเตอร์เน็ต และโทรคมนาคมต่างๆ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15