อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

'สุทิน'ชี้รธน.ใหม่ต้องมีการตรวจสอบ'องค์กรอิสระ'

“สุทิน” ระบุ รธน.ใหม่ต้องมีกระบวนการตรวจสอบ “องค์กรอิสระ”  ย้ำกระบวนการสรรหามีปัญหา ต้องแก้ไขใหม่ ให้ยึดโยงปชช. ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 13.45 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 สภาผู้แทนราษฎร  กล่าวถึงการประชุมของคณะกมธ.วิสามัญฯ หลังจากพักการประชุมไปช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ว่าเป็นการพิจารณาต่อในส่วนขององค์กรอิสระ ซึ่งมีกมธ.อภิปรายอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่เห็นสอดคล้องกันว่าองค์กรอิสระมีปัญหาที่กระบวนการสรรหา ซึ่งยึดโยงประชาชนน้อยไป จึงเสนอแนะให้ปรับปรุงแก้ไขเรื่องที่มา 

ส่วนกระบวนการตรวจสอบถ่วงดุล ก็เห็นตรงกันว่า องค์กรอิสระมีอำนาจมากขึ้นเรื่อยๆ ให้คุณให้โทษต่อสังคมแต่แทบไม่มีกระบวนการตรวจสอบ เช่น เมื่อมีคำวินิจฉัยแล้วก็จบ ไม่มีใครไปถามถึงเหตุผลหรือเข้าไปศึกษาได้ การตรวจสอบจากองค์กรทางสังคม เช่น ประชาชน สภา หรือกับองค์กรอื่นๆก็ไม่มี จึงเห็นควรต้องปรับปรุงออกแบบกระบวนการตรวจสอบถ่วงดุลองค์กรอิสระในรัฐธรรมนูญใหม่

 “องค์กรใดที่มีอำนาจมาก ให้คุณให้โทษต่อสังคม และมีผลกระทบเป็นวงกว้าง ยิ่งจำเป็นต้องสร้างระบบตรวจสอบให้มากขึ้น ที่ผ่านมาเรื่องนี้เราเป็นจุดอ่อน ดังนั้น หากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องมีการออกแบบเรื่องนี้” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน กล่าวว่า นอกจากนี้ มีข้อสรุปว่ากมธ.วิสามัญฯจะขยายเวลาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญไปอีก 90 วัน แต่พยายามจะทำให้เสร็จก่อนกำหนด ส่วนการรับฟังความเห็นในช่วงนี้คงยังไม่เหมาะสม เพราะยังมีสถานการณ์โควิด-19 แต่ก็มีข้อสังเกตว่าให้กำหนดรูปแบบที่ประชาชนจะได้มีส่วนร่วมมากๆ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 26