อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

'เทวัญ'แจงพศ.ไร้อำนาจ สั่งลบภาพ"สิตางค์ส้มหยุด"

"เทวัญ"ชี้สำนักพุทธฯไม่มีอำนาจสั่งลบภาพ"สิตางค์ส้มหยุด"โยน"เจ้าอาวาสตัดสินใจเอง ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 13.48 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวถึงกรณีการสั่งให้แก้ไขภาพวาด"สิตางค์ บัวทอง" หรือ"สิตางค์ ส้มหยุด"บนผนังโบสถ์วัดหนองเต่า จ.อุทัยธานี ว่า เป็นเรื่องที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติเสนอมา ในเคสของคุณสิตางค์เป็นตัวอย่าง โดยต้องดูทุกอย่างว่าอะไรเหมาะสมหรือไม่เหมาะ รวมทั้งดูกระแสสังคมด้วย ส่วนการตัดสินว่าจะลบหรือไม่ลบนั้น เจ้าอาวาสจะเป็นคนตัดสินใจเอง สำนักพุทธฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่มีอำนาจสั่งให้ลบหรือไม่ลบได้ 

นายเทวัญ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้นอกจากกรณีนี้ยังต้องไปดูบางวัดอื่นๆ ด้วย ที่มีภาพเกี่ยวนักการเมืองบางภาพไม่เหมาะสมล่อแหลมที่ต้องไปดู แต่เคสนี้เป็นเพียงเคสตัวอย่าง อย่างไรก็ตามต้องฝากสื่อมวลชนด้วยหากไปเจอภาพในลักษณะนี้ที่ไหนเป็นอย่างไรก็ช่วยกันคุ้มครองดูแลพระพุทธศาสนาด้วย อย่างไรก็ตามย้ำว่าเรื่องภาพถ้าไม่มีอะไรผิด ไม่มีอะไรเสื่อมเสียก็เป็นเรื่องปกติ

"เรื่องนี้เป็นการตัดสินใจของเจ้าอาวาส ผมได้สั่งสำนักพุทธฯ ไปแล้ว ถือเป็นเรื่องกิจของสงฆ์ ไม่เกี่ยวข้องสำนักพุทธฯ จึงสั่งไปแล้วอย่าไปยุ่ง ดังนั้นบอกคุณสิตางค์ส้มหยุดได้เลยว่าเรื่องนี้สำนักพุทธฯ จะไม่ไปเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของเจ้าอาวาส เป็นดุลพินิจของเจ้าอาวาส"นายเทวัญ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%