อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

พท.แฉรัฐมัดมือชกเกษตรกร เซ็นรับเป็ด-ไก่แทนเงิน5พัน

“เพื่อไทย”แฉ รัฐมัดมือชกเกษตรกร ให้เซ็นรับเป็ด-ไก่แทนเงินช่วยเหลือ5พัน ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 14.03 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายปิยวัฒน์ พันธ์สายเชื้อ ส.ส.ยโสธร  พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม จะนำเงินกู้จำนวน 5 แสนล้านบาทไปฟื้นฟูเศรษฐกิจนั้นไม่น่าจะเกิดประโยชน์กับประชาชน เพราะพล.อ.ประยุทธ์ให้ความสำคัญกับคณะกรรมการพิเศษที่จะมีการแต่งตั้งตามอำเภอใจมากกว่าการทำโครงการเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน เพราะทุกโครงการต้องผ่านคณะกรรมการชุดนี้

ดังนั้น จึงหวั่นว่าจะเกิดความไม่โปร่งใส และเปิดทางให้มีการคอรัปชั่นหรือเรียกรับผลประโยชน์ในการอนุมัติโครงการที่มีการนำเสนอเข้ามาได้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาโครงการที่รัฐบาลดำเนินการส่วนใหญ่เป็นโครงการที่พี่น้องประชาชนไม่ได้ร้องขอ แต่บังคับให้รับ ซึ่งไม่ตรงกับความต้องการ รัฐบาลควรที่จะลงพื้นที่สอบถามความต้องการของประชาชนว่าต้องการอะไร เพื่อให้เงินที่เป็นภาษีของประชาชนสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนสูงสุด

นายปิยวัฒน์ กล่าวอีกว่า การให้ความช่วยเหลือประชาชนของรัฐบาลล่าช้ามาก จากกรณีที่พายุโซนร้อน“โพดุล”พัดถล่มภาคอีสานตั้งแต่กลางปี 2562 ที่ผ่านมา แต่จนถึงวันนี้เกษตรกรที่ประสบปัญหาน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรยังไม่ได้รับเงินชดเชยความเสียหายจากรัฐบาล

ล่าสุดเกษตรอำเภอในจ.ยโสธรแจ้งเกษตรกรว่า รัฐบาลอนุมัติเงินช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายจากพายุโพดุลปี 2562 แล้ว ครอบครัวละ 5,000 บาท แต่เกษตรกรไม่ได้รับเป็นเงินสด ให้ไปเซ็นรับไก่ 10 ตัว หรือเป็ด 10 ตัว และหัวอาหาร 3 กระสอบแทน รวมทั้งต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับบริษัทที่มาดำเนินการรายละ 200 บาท

และไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ หากไม่รับก็ถือว่าเกษตรกรไม่ต้องการความช่วยเหลือจากรัฐ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเลวร้ายมาก เป็นการมัดมือชก รวมทั้งไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับการช่วยเหลือตามที่รัฐบาลกล่าวอ้าง ในสถานการณ์เช่นนี้ไม่ควรมีใครหาประโยชน์จากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%